+++ 8 Weeks +++

 

ครบ 8 สัปดาห์วันนี้พอดีนะค่ะลูก :)

สัปดาห์นี้แม่เหนื่อยมากๆ ... เดินขึ้นบันไดก็เหนื่อย พูดอธิบายขั้นก่อนการทำ Test ให้คนไข้ก็เหนื่อย เรียกได้ว่าเหนื่อย เพลียไปหมด

วันพฤหัสแม่ไม่สบายตัวเอามากๆ ... เหนื่อย เพลีย จะหลับเอาให้ได้ หัวหน้าแม่มองๆ ดูแล้วก็บอกให้แม่กลับไปนอนพักที่บ้านตั้งแต่แม่เริ่มมาทำงานตั้งแต่ 8 โมงเช้า (สภาพแม่คงแย่มากๆ ฮ่า) แต่แม่ก็ปฏิเสธไป จนกระทั่งงานช่วงเช้าของแม่เสร็จ ประกอบกับแม่ดูตารางคนไข้แล้ว ช่วงเย็นเราไม่ยุ่งมาก มีคนไข้ไม่กี่คน แม่ก็เลยเปลี่ยนใจขอกลับไปนอนพักที่บ้านแทน

ทำงานที่นี่แล้วก็ดีค่ะ นอนพักได้ช่วงกลางวัน พอไม่สบายเนื้อสบายตัวจริงๆ หัวหน้าแม่ก็ให้แม่หยุดพักได้ ... แต่แบบแม่พยายามไม่ขอหยุดบ่อย เพราะอีกหน่อยพอแม่ท้องแก่ใกล้คลอดมากขึ้น แม่คงต้องหยุดงานเพื่อพาหนูไปหาหมอบ่อยขึ้น แต่แบบหยุดแบบครึ่งวัน แล้วก็เวลาไปหาคุณหมอนี่ ไม่ได้กระทบกระเทือน PTO ของแม่เลย จะว่าไปหัวหน้าแม่ก็ใจดีน่ะ ก็ถือว่าทำงานที่นี่แล้วดีกับหนู ดีกับตัวของแม่เอง พ่อเองก็จะได้เลิกหวงด้วย

 

 

8 weeks & Emotional

ช่วงนี้อารมณ์ของแม่ก็ขึ้นๆ ลงๆ นะ ... วันก่อนนั่งร้องไห้ น้ำตาหยดตึ่งๆ เลยลูก ที่ร้องไห้เพราะสงสารพ่อ คือ แม่รู้สึกว่าตั้งแต่แม่ท้องหนูนี่ แม่ไม่มีเวลาให้พ่อของหนูเลย พอแม่เลิกงานแล้ว สัก 5 โมงครึ่งแม่จะทานอาหารมื้อเย็น สักทุ่มกว่าๆ นี่จะอาบน้ำเตรียมตัวนอนแล้ว พอสัก 2 ทุ่มก็ถึงเวลานอน เพราะเพลียเอามากๆ

ส่วนพ่อนี่กลับมาแล้วก็จะนั่งทาน snack ต่างๆ ที่แม่ซื้อเก็บเอาไว้ให้ หลังจากนั้นพ่อก็จะขึ้นไปนอนพักสัก 15-20 นาที หลังจากนั้นพ่อก็จะลงมาดูทีวี แล้วก็ทานอาหารมื้อค่ำคนเดียว ... สรุปแล้วกลายเป็นว่าแม่แทบไม่มีเวลาคุยกับพ่อเลย เศร้ามากกกกกกกกกกก แต่แบบพ่อก็ใจดี บอกว่าไม่เป็นไร ไม่ต้องห่วง ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องคิดมาก พ่อบอกว่าอยากให้แม่นอนพักเยอะๆ ไม่ต้องคิดมากเรื่องพ่อจะเหงา ฮ่า

 

 

Take Time for 3

หลังจากแม่เศร้า น้ำตาหยดเหมาะๆ ไปแล้ว ... พ่อก็เลยใช้เวลาก่อนแม่จะเข้านอนทาครีมที่พุง ที่หลัง แล้วก็ที่เอวให้แม่ ช่วงเวลาที่พ่อทาครีมที่พุงให้นี่ เราก็คุยกันเรื่องงาน เรื่องทั่วๆ ไปในแต่ละวัน ก็ทำให้แม่มีอาการดีขึ้นด้วย อีกอย่างมีคนทาครีมที่พุง นวดหลังให้เลยหลับสบาย หลังๆ นี่เลยไม่ค่อยจะเศร้าโศกาอาดูรแล้ว ฮ่า

 

 

Echosonogram

มีเรื่องหนึ่งที่แม่ดีใจมากๆ ก็คือ ด้วยความที่แม่ทำงานในแผนกหัวใจ เราก็เลยมี Echo Tech สองคนที่คอยทำ echocardiogram ให้กับคนไข้ หนึ่งใน Echo Tech ของเรานั้นก็พึ่งจะคลอดลูกได้ไม่นาน ... แม่ได้คุยกับเขา เขาก็บอกว่าตอนสมัยเขาท้อง เขาก็ทำ U/S ดูลูกเอง เขาก็บอกแม่ว่าวันไหนที่แม่อยากเห็นหนู แม่ก็บอกเขาได้น่ะ เพราะเครื่องไม้เครื่องมือนี่ เขาสามารถตรวจดูหนูได้ แม่ล่ะดีใจมากๆ ... ตอนนี้ก็เลยกลายเป็นว่าแม่สามารถดูหนูได้ทุกสัปดาห์ หรือทุกเดือนตามที่ต้องการ :)

ดีใจจัง เราจะได้เห็นหน้ากันบ่อยๆ น่ะลูก

 

 

What to Expect When You Are Expecting!

แล้วเพื่อนของแม่คนนี้ก็น่ารักมากๆ ให้แม่ยืมหนังสือ What to expect when you are expecting ด้วย หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ขายดีเล่มหนึ่ง ก่อนหน้านี้แม่เองยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะหยิบจับหนังสือเล่มไหนมาอ่านเป็นแนวทางระหว่างตั้งท้องดี พอได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ก็รู้สึกว่ามันเข้าใจง่าย แล้วก็ไม่ซับซ้อนดี

พ่อของหนูเอง พอเห็นหนังสือเล่มนี้ พ่อก็บอกว่าเป็นหนังสือดี (รู้ได้ยังไง?) สรุปแล้วพ่อไปแอบเสิร์ช แอบหาข้อมูลมาเหมือนกัน จะว่าไปพ่อก็น่ารักดี อย่างวันก่อนนี้แม่สะดุ้งตกใจมากๆ เพราะพ่อแอบเดินเข้าห้องมาเงียบๆ ในขณะที่แม่กำลังเดินออกจากห้องน้ำ พอพ่อเห็นว่าแม่สะดุ้งตกใจอย่างนั้น ก็เลยแอบไปเสิร์ชหาข้อมูลว่ามันจะเป็นผลกับหนูหรือเปล่า ฮ่า สรุปแล้วพ่อรักหนู หวงหนูมากน่ะลูก

 

 

 

Happy Family

ช่วงนี้แม่มีความสุขมากๆ ถึงแม้ว่าสัปดาห์นี้แม่จะมีอาการเวียนหัว ผะอืดผะอม มีอาการเหนื่อยง่าย แล้วก็เพลียมากๆ แต่แบบคนรอบตัวนี่ทำให้แม่มีความสุข .. เพื่อนที่ทำงานของแม่หลายๆ คนก็ดีกับแม่มาก น้าคนหนึ่งเห็นว่าแม่ชอบข้าวผัดใส่ Spam ก็เลยผัดมาให้แม่กินเป็นอาหารเช้า 2-3 วันติดกัน น้าเขาผัดอร่อยมากๆ เลยลูก แม่ทำข้าวผัดอย่างนี้ไม่เป็นจริงๆ ฮ่า เลยต้องอาศัยฝืมือเขา ... พอน้าเขารู้ว่าแม่ชอบ หนูชอบ เลยผัดมาโชว์ฝืมือบ่อยๆ เราสองคนเลยมีของอร่อยๆ กินที่ที่ทำงานของแม่ :)

ส่วนตากับยาย ลุงธัช น้าอามของหนูทุกคนก็มีความสุขกันดี ... ลุงธัชนี่เป็นหนัก ถึงขนาดว่าหวงหนูมาก จนไม่ยอมคุยโทรศัพท์กับแม่นานๆ เหมือนเมื่อก่อน ลุงบอกว่าอย่าใช้โทรศัพท์นานระหว่างท้อง อย่ายืนรออาหารหน้าไมโครเวฟ อย่ากินอาหารไม่สด ไม่สุก อย่า อย่า อย่า ฮ่า นี่ถ้าแม่อยู่เมืองไทย แม่คงโดนลุงห้ามหลายอย่าง แต่แบบแม่ก็เข้าใจว่าลุงห้ามเพราะรัก เพราะหวงเราสองคนจริงๆ

ทุกวันนี้แม่ก็ไม่ค่อยใช้โทรศัพท์มือถือ เมื่อก่อนจะพกไว้ในกระเป๋าข้างๆ พุง แต่แบบเดี๋ยวนี้จะเก็บเอาไว้ในกระเป๋าถือตลอด เกมส์ในมือถือเดี๋ยวนี้ก็ไม่เล่น ... อะไรที่ไม่แน่นอน แน่ใจว่ามันจะมีผลต่อหนู แม่ก็พยายามห้ามหมด

ทุกๆ คนรักหนูมากๆ น่ะลูก ... มีแต่คนบอกว่าหนูนำโชค นำชัย นำความสุขมาให้ครอบครัว ตอนนี้คุณตาโอนเงินที่ขายที่ดินมาให้แม่แล้ว แต่แบบแม่บอกให้ลุงธัชจัดการเอาเงินเข้าบัญชีให้แม่ด้วย ก็กะฝากไปตลอด กะไม่ถอดจนแม่เกษียณแล้วไปอยู่เมืองไทยเลย :)

 

 

 

House Hunter

อาทิตย์นี้เป็นอาทิตย์แรกที่พ่อกับแม่ได้นอนหลับพักผ่อนหลังจากกลับมาจากยุโรป ส่วนอาทิตย์หน้าเราจะเริ่มไปดูบ้านหลังที่ 2 กันน่ะลูก หลังปัจจุบันนี้มันแคบไป หนูคงอยู่ได้จนกระทั่งขวบกว่าๆ พอหนูคลานได้ เริ่มเดินได้ บ้านจะแคบไปเลยล่ะลูก ...

อีกอย่างแม่อยากให้คุณตาคุณยายมาอยู่ด้วย อีกไม่นานคุณยายก็จะเกษียณแล้ว พอคุณยายเกษียณ คุณตาคุณยายคงจะมาอยู่ มาหาหนูนานหน่อย แม่ก็อยากจะมีบ้าน มีบริเวณให้คุณตาคุณยาย ... พ่อกับแม่ไม่เร่งมาก ในการหาบ้านหลังที่ 2 เพราะคิดว่าบ้านหลังนี้จะเป็นบ้านที่หนูอยู่ไปตลอดจนโต เพราะฉะนั้นเราอยากจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับหนู เพราะฉะนั้นเราก็เลยเริ่มหากันตอนนี้ หาไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอที่ถูกใจ แม่อยากได้บ้านขนาด 4 ห้องนอน มีบริเวณให้หนูวิ่งเล่นตอนโต และในขณะเดียวกันไม่ไกลจากร้านอาหาร หรือสวนสาธารณะมากนัก เพราะตอนคุณตาคุณยายมาอยู่ด้วย คุณตาคงจะเดินไปโน้นมานี่เรื่อยๆ แม่ไม่อยากให้คุณตาคุณยายนอนเฉาอยู่บ้านนะลูก

แค่คิดว่าเราจะมีบ้านใหม่ที่กว้างกว่าเดิมแม่ก็เป็นสุข ... ส่วนบ้านหลังที่พ่อกับแม่อยู่นี่ เราจะให้เช่า คงจะไม่ขาย เพราะอีกหน่อยมันจะเป็นรายได้อีกทางนึงของพ่อกับแม่ อาจจะเป็นค่าเทอม หรือค่าอะไรจิปาถะของหนู ตอนที่หนูเรียนมหาลัยแล้ว เพราะบ้านหลังนี้พ่อกับแม่ส่งอีกไม่กี่ปีก็หมด อีกอย่างทำเลดีด้วย ถ้าให้เช่า คนมีคนเช่าไม่ยาก เสียแต่ตรงที่ว่าเราต้องทำเรื่องไปให้กับ HOA ก่อน เพราะในหมู่บ้านของเรานี่ เขาจะอนุญาติให้คนมาเช่าแค่ 10% เท่านั้น ส่วนมากจะให้เจ้าของซื้อแล้วอยู่เอง เพราะถ้าปล่อยให้มีคนเช่ามากๆ หมู่บ้านมันจะไม่สวย ขาดระเบียบ เพราะฉะนั้นมีโควต้าในแต่ละปีไม่มาก เพราะฉะนั้นเดี๋ยวยังไงมาลุ้นๆ กันอีกทีนะลูกนะ :)

 

 

 

ป.ล.

อีก 4 วัน เราจะได้เห็นกันเป็นครั้งแรกแล้วนะค่ะ แม่กับพ่อมีนัดกับคุณหมอวันพุธที่จะถึงนี้พอดี แม่อยากเห็นหัวใจหนูเต้น แม่อยากเห็นตัวหนู :)

ตอนนี้น้ำหนักแม่ขึ้นมาครบ 1 กิโลกรัมพอดี ... ก็ถือว่าโอเคสำหรับช่วงแรก แม่พยายามจะให้ขึ้นเดือนล่ะแค่ 1 กิโลกรัม ไม่อยากให้เกินนี้ ก็ไม่รู้จะทำได้หรือเปล่าลูก เพราะแม่หิวบ่อย กินถี่ยิบเลยช่วงนี้ :)

อีกอย่างคิดว่าจะไปซื้อเสื้อผ้ามาเพิ่ม เพราะกางเกงแม่คับมาก น้ำหนักแม่ขึ้นไม่มาก แต่แบบช่วงพุงนี่ใหญ่จริง พ่อทาครีมให้ทุกวัน เมื่อวานยังเอ่ยปากว่าแม่พุงใหญ่มากๆ ฮ่า

 

 

 

 

     Share

<< +++ 7 Weeks & 3 Days +++ +++ 9 Weeks +++ >>

Posted on Sat 9 Mar 2013 21:48

Comment