เริ่มต้นขยัน
1/11/12 (36 บ.)

ชีวิตในวันนั้นดูผิดเผินก็เหมือนวันธรรมดาทั่วไป แต่ไม่เลย...เรารู้ว่าตัวเราเองมีการเปลี่ยนแปลง
อย่างแรกคือเรื่องการลืมกินยา... เรามักจะนึกได้ว่าตัวเราควรกินยา ในช่วงเวลาที่ยังไม่ถึงเวลาต้องกินยา แต่พอถึงช่วงเวลาที่ต้องกินยา เราก็กลับลืมมันซะนี่ เรื่องนี้แก้ไขโดยพอนึกได้ปุ๊บว่าเดี๋ยวต้องกินยานะ เราก็จะเอาขวดยามาตั้งไว้บนโต๊ะทำอาหารให้เห็นๆ ไปเลย
อย่างที่สองคือเหมือนตัวเราจะดูขยันขึ้น พอมีงานมีการบ้านมาก็จะพยายามทำทันทีเลย อันนี้เป็นเรื่องน่ายินดีมาก แต่สิ่งที่กลัวคือ...กลัวจะรักษาความขยันแบบนี้เอาไว้ไม่ได้นานๆ
แต่ก็ใช่ว่าวันนี้จะมีแต่เรื่องดีนะ...เรื่องแย่ๆ ที่ยังแก้ไม่หายก็มี นั่นคือในคาบเรียนที่การสอนแสนเอื่อยเฉื่อย ชวนง่วง ....เรายังไม่สามารถดึงสมาธิของตัวเองให้มาอยู่ที่หนังสือหรือการเรียนด้วยตัวเองได้ ชอบเผลอหลับอยู่ตลอดเวลา

มาต่อกันที่เรื่องของในห้องเรียน
* คาบ อ.นาริ อ.ให้เรียนเรื่องความผิดพลาด และให้ทำใบประเมินระดับภาษาอังกฤษตัวเอง ซึ่งใบนี้เห็น อ. บอกว่าจะมีผลกับ ร.ร. ในการประเมินผลครั้งนี้ ฉันติดให้ตัวเองผ่านมาตรฐานด้านการฟังเพียงแค่ 1 ใน 5 หัวข้อเท่านั้น ซึ่งน้อยมาก เพื่อนบางคนก็บอกว่า ทำไมไม่เลือกช่องผ่านละ บีก็ฟังได้นี่...อืม...สำหรับเราถือว่ายังไม่ถึงขั้นนะ ไอ้การฟังงูๆ ปลาๆ ของเราเนี่ย
* คาบ อ.นงเยาว์ ยังคงสอนเรื่องสถิติ และนัดสอบเก็บคะแนนในสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ทั้งห้องยังโดนเอ็ดว่า อย่าเพิ่งจดสิ่งที่อยู่บนกระดาน แต่ให้ฟังในสิ่งทีครูสอนให้เข้าใจเสียก่อน ส่วนเรื่องจดนั้น ให้จดย่อๆ พอให้รู้่ามันคือการทำอะไรก็เพียงพอแล้ว การเรียนเลขต้องเรียนเป็นคอนเซ็ป แล้วเอาคอนเซ็ปแต่ละอย่างไปประยุกต์ใช้กับโจทย์ ดังนั้น...ถ้าเราไม่ฟังครูอธิบายให้เข้าใจเสียก่อน เราก็จะพลาดคอนเซ็ปดีๆ ไป
* คาบ อ.วีรศักดิ์ คาบนี้ก็สนุกดี อ.ให้ทำข้อสอบก่อนเรียน ต่อจากนั้นก็จับกลุ่ม 4 คน ทำกิจกรรมโดยวิเคราะห์วิจารณ์โฆษณาในนิตยาสารที่อยู่ในห้องสุขศึกษา กลุ่มของเราเลือกกาแฟสลิม ลดหุ่น ตอนเราออกไปพูด รู้สึกว่ามีเพื่อนฟังมากกว่าตอนกลุ่มที่ผ่านๆ มาพูดด้วยแหละ รู้สึกดีมากที่เวลาตัวเองพูดแล้วเพื่อนฟัง ไม่รู้ว่านี่จะนับเป็นอีกหนึ่งพัฒนาการในการพูดนำเสนองานหน้าชั้นเรียนได้หรือเปล่า ถ้าใช่...ก็เท่ากับว่าเราได้ยกระดับการดึงดูดความสนใจของผู้ฟังในอีก 1 ขั้นแล้ว
* คาบ อ.จู้ตั้น เคยได้ยินมาว่า อ.พูดไม่ค่อยเข้าใจ วันนี้มาเจอกับตัวเองนี่ซึ้งเลยละคะ แต่ความจริงแล้ว ก็เข้าใจนะว่าสิ่งที่ อ.ต้องการสื่อคืออะไร แต่สำนวนและลักษณะวิธีการพูดของ อ. ดูเหมือนคนที่ไม่มีทักษะการพูดเสียเท่าไหร่เลย อ้อ...แล้ว อ. ก็แจกหนังสือเรียนวิชาดนตรีด้วย แถมยังสั่งว่าสัปดาห์หน้าให้เอากระดาษ A4 มาคนละ 1 แผ่นมาทำงานด้วย
* คาบ อ.ธารทอง อืม...ต้องบอกว่าพยายามตั้งใจเรียนเลยละ อ.สอนเรื่องการหาโอกาสในการเกิดลักษณะทางพันธุกรรมในแบบต่างด้วยวิธีการใช้สูตรและกฎการคูณ แต่ตอนเรียนเรื่องกฎการคูณนี่ฟังไม่ทัน ไม่ค่อยเข้าใจ พอกลับบ้านมาทำการบ้าน เลยต้องมานั่งทำวิธีตรง

ในส่วนของงาน เมื่อวานนี้ตอนพักกลางวัน เราได้ไปห้องสมุด หาหนังสือฟิสิกส์มาเป็นฐานข้อมูลในการใช้เขียนรายงานฟิสิกส์ของ อ.โฆษิต เราได้เนื้อหามาจากหนังสือฟิสิกส์ ม.6 ของสำนักพิมพ์แม็ค แล้วนอกจากนั้นก็ยังหาหนังสือประวัติศาสตร์ของยุโรปช่วงยุคกลางมาให้ก้อยใช้อ่านเพิ่มเติมอีกต่างหาก

สรุปแล้ว..วันนี้ก็เป็นวันที่มีเรื่องเกิดขึ้นมากมายเลย

     Share

<< วันของการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงประกายความคิด กับ Joomla >>

Posted on Sat 3 Nov 2012 13:16
 
     
 
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh