ประกายความคิด กับ Joomla
2/11/12 (54 บ.)


ประกายความคิด กับ Joomla

วันนี้มีเรียนคอมพิวเตอร์... ทำให้ฉันเกิดแรงบันดาลในในเว็บไซต์ต่อด้วยละ อืม...เรามาไล่เรื่องราวของเราตั้งแต่ตอนเช้ากันดีกว่า

เนื่องจากการนอนดึกหรือความขี้เกียจหรือวงจรเวนอนอะไรก็แล้วแต่ แต่ตอนนี้การเข้าแถวตอนเช้าของเรากลับมาเป็นรูปแบบเดิมอีกแล้ว นั่นก็คือ ง่วงนอน และเกิดการนอนต่อกันเป็นแถวๆ คือคนข้างหลังจากนอนเอาหัวมาซบคนข้างหน้าแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ 55+ แต่เราก็พยายามข่มตัวเองให้ไม่หลับแล้วละนะ ก็ช่วยได้นิดหนึ่ง

* คาบแรกเป็นของ อ.กาญจนา เราส่งงาน Zoo ครูไปแล้ว (แต่ครูยังไม่ได้ดูงานว่าเป็นอย่างไร?) ส่วนเรื่องเนื้อหา-ครูยังคงสอนเรื่องความหลากหลายทางอาหารเหมือนเดิม ให้เพื่อนออกไปแปลบทความย่อหน้าต่างๆ แล้วก็ถาม ซึ่งแต่ละกลุ่มก็มักจะแปลกันแบบแปลกๆ หรือบางที อาจจะเป็นเพราะเรายังไม่เข้าใจถึงหลักการแปลและหลักการเขียนบทความภาษาอังกฤษ ทำให้รู้ว่า...แค่ลืมดูรูปไวยกรณ์ไป ก็อาจจะแปลบทความผิดความหมายได้
อีกเรื่องคือความรู้รอบตัวเรื่องว่าทำไมอเมริกาแถบใต้ แม็กซิโก และอเมริกาใต้ถึงใช้ภาษาสเปน เนื่องจากว่าในอดีตที่แถบนั้นเป็นดินแดนอนานิคมของประเทศสเปน (อเมริโก เป็นคนของสเปน)
*คาบ อ.นงเยาว์ ตอนนี้ห้องเราเรียนเลขมาถึงเนื้อหาที่จะใช้สอบจริงๆ ใน ม.6 แล้ว สูตรค่อนข้างเยอะและใกล้เคียงกัน ทำให้เกิดความงงงวยในการใช้สูตร ดังนั้น...."คิดไว้แล้วว่าวันเสาร์นี้จะฝึกท่องสูตร จำสูตรและใช้สูตรให้ได้"
*คาบ อ.เยาวดี วิชาที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ สืบเนื่องมาจากการอ่าน 'ความลับของสมอง ทำงานอย่างไรให้สมองมีความสุข' ที่ ดร.โมงิ ได้แนะนำไว้ว่าให้เขียนบล็อกเพื่อทบทวนสิ่งต่างๆ ที่ไม่ควรจดจำ (เพราะทำให้รกสมอง) ไดอารี่รายละเอียดอันนี้จึงเป็นเหมือนสมุดบันทึกที่ใช้จำสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น พอต้องการใช้ข้อมูลก็สามารถมาหาข้อมูลได้ทันที
(วิเคราะห์ --- ที่ต้องใช้บล็อกเขียนแทนที่จะเป็นสมุดไดอารี่ อาจจะเนื่องมาจากว่าการพกสมุดไปทุกที่บางทีก็ยุ่งยากๆ ต่างกับการเขียนบล็อกในเน็ตที่สามารถเขียนได้ในมือถือ และเขียนได้ทุกที่ทุกเวลา เนื่องจากว่าเดี๋ยวนี้การโลกอินเตอร์เน็ตเดี๋ยวนี้พัฒนาไปไกลแล้ว)
อ่า.. มาเข้าเรื่องกัน นั่นคือ อ.เยาวดีจะให้นักเรียนใช้ Joomla มันเป็นระบบจัดการบริหารเว็บไซต์แบบโอเพนซอร์ส คล้ายๆ กับตอนที่เราใช้ Wordpress ทีแรกที่ได้ฟังว่าจะได้ใช้ Joomla ก็ดีใจนึกว่าจะเป็นอะไรที่แปลกใหม่ แต่เท่าที่ดูจากรูปแบบเว็บไซต์ที่ออกมาแล้ว ก็มีรูปแบบเหมือนกับ Wordpress เลย ทีแรกกะว่าจะย้ายไดอารี่จาก Google Plus ไปอยู่ที่ Joomla แต่ตอนนี้เริ่มไม่แน่ใจแล้ว เพราะถึงเราจะไม่ชอบรูปแบบของ Google Plus แต่ Google Plus ก็มีดีตรงที่มีช่องคนหาข้อความที่เราพิมพ์ได้ ทำให้เมื่อเราต้องการใช้ข้อมูลที่จดบันทึกไว้ ก็สามารถหาข้อมูลได้ตรงจุด แทนที่จะมานั่งเปิดหาที่ละวันๆ
* คาบ อ.นาริ เรียนเนื้อหาเรื่อง Mistake จบแล้ว และเพิ่งนึกได้ว่าลืมทำ Conversation ถึงข้อ 170 (วันนี้ย้ายห้องเรีนจาก 333 เป็น 245)
* คาบ อ.โสภณ พูดได้คำเดียวความวันนี้ อ. เอากาแฟ ครูสอนเนื้อหาเสภาหน้าแรก ด้วยอาการอ่านเสภาไป แสดงละครไป เรียกเสียหัวเราะเฮฮาจากนักเรียนและ อ. ที่สอน โดยเรียนถึงตรงที่พลายงาม (จมื่นไวยวรนาถ) ขี่ม้าพร้อมผีพรายไปบ้านขุนช้าง

ปล. สิ่งแปลกใหม่ในวันนี้ คือเรามีความพยามยามในการทำการบ้านเพิ่มขึ้น และเมื่อคืนก็พยายามติดตั้ง Appserv และ Joomla แต่ว่าเมื่อคืนไม่สามารถเข้าระบบแอดมินไม่ได้ นั่งแก้ จนเช้าตอนนี้ต้องลบและลงโปรแกรมใหม่หมด แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าระบบได้ ผลสุดท้ายก็เลยรู้ว่า Username ต้องใช้ admin ไม่ใช่ root

     Share

<< เริ่มต้นขยันเรื่องยุ่งๆ ในวันเสาร์ กับเหตุผลของการใช้ไดอารี่คลับ >>

Posted on Sat 3 Nov 2012 13:23
 
     
 
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh