17 สัปดาห์แล้วจ้า

ตัวน้อยอายุ 17 สัปดาห์กับ 2 วันแล้วล่ะ เริ่มรู้สึกว่าแปล๊บ ๆ แถวท้องน้อยบ่อยมาก เลยถามบรรดาแม่ ๆ รุ่นพี่ทั้งหลาย เค้าบอกว่าตัวน้อยจะเริ่มขยับเนื้อขยับตัวบ่อยขึ้น เราเลยรู้สึกแปล๊บ ๆ น่ะ ไม่มีอะไรให้ต้องเป็นห่วง ได้ยินแล้วก็สบายใจ

ไปแวะเวียนอ่านไดของแม่ ๆ หลายคนที่ท้องไล่เลี่ยกัน อ่านแล้วก็รู้สึกสงสารเค้าจัง เค้าต้องอดทนเพื่อตัวน้อยมาก ๆ เลย บางคนมีภาวะแท้งคุกคามด้วย (ขออนุญาตพาดพิงหน่อยนะคะ) เลยมาคิดถึงตัวเองว่าต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลาย ๆ อย่างของตัวเองบางแล้ว เพราะเราโชคดีที่ไม่ค่อยแพ้ในเรื่องการกิน ส่วนวิงเวียน เมารถง่ายขึ้น อะไรพวกนี้เป็นเรื่องเล็กน้อย เป็นแป๊บ ๆ ได้นอนสักพักก็หาย เห็นน้องที่ออฟฟิศอีกคน ท้องไล่เลี่ยกัน รายนั้นแพ้มากมาย กินอะไรเป็นอ้วก ส่วนร่างกายเรารึก็แข็งแรงซะอย่างกะวัวแน่ะ (จะบอกว่าอย่างกะควายก็เกรงใจง่ะ คิกคิก) เพิ่งจะมีที่เป็นหวัดเมื่อตอนที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตกนี่ล่ะ ตอนนี้ก็หายดีแล้ว จากการนอนอย่างเดียว ไม่มียาใด ๆ ล่วงเกินให้ตัวน้อยระคายเคืองได้ แต่เพราะความแข็งแรงของร่างกายนี่ล่ะ ทำให้เรายังเดินกระพรึ่บกระพรั่บเหมือนเดิม เห็นรถเมล์ยังวิ่งเข้าใส่ประหนึ่งตัวเองเป็นวัวกระทิงเห็นผ้าแดงเหมือนเดิม ขนาดใส่ชุดคลุมท้องแล้วนะ ยังไม่วาย จนพวกพี่ ๆ ที่ทำงานเค้าด่าให้ว่า "อย่าคิดว่าตัวน้อยมาเกิดเป็นลูกแกแล้วมันต้องอึดเหมือนแกนะ เพลา ๆ เรื่องวิ่งขึ้นรถลงเรือซะบ้าง เดินให้มันเบา ๆ หน่อย ไม่ต้องรีบให้มากนัก หกล้มไปแล้วจะลำบาก" เฮ้อ พฤติกรรมพวกนี่ล่ะที่เราต้องปรับเปลี่ยนให้ได้ เพื่อความปลอดภัยของตัวน้อย

ขอบคุณแม่ ๆ ที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงทุกคนนะคะ ประสบการณ์ของแต่ละคนที่แตกต่างกันไปช่วยเตือนสติเราได้มากเลย และเราก็เป็นกำลังใจให้แม่ ๆ ทุกคนค่ะ ขอให้ตัวน้อยปลอดภัย ร่างกายสมบูรณ์ทั้งคุณแม่คุณลูกเลยนะ 

-----------------------------------

เพิ่งไปอ่านกระทู้ในพันทิปมา ผู้หญิงคนนึงตั้งกระทู้ถามว่า "กินยาขับเลือดทุกวัน จะแท้งลูกรึเปล่า" แต่เข้าไปอ่านเนื้อกระทู้ไม่ทัน เจ้าของกระทู้มาลบข้อความทิ้งไปแล้ว มีแต่ความเห็นของแม่ ๆ คนอื่น ๆ พอจะสรุปคร่าว ๆ ได้ว่า เจ้าของกระทู้ท้องโดยไม่ตั้งใจ อายุครรภ์ประมาณ 2 เดือน แล้วก็กินยาขับเลือดทุกวัน (คิดว่าประมาณนี้)

อ่านแล้วก็นะ เราเข้าไปตอบเค้าแต่เค้าคงไม่มาอ่านแล้วมั้ง สิ่งที่บอกคือ เราก็ท้องตัวน้อยโดยไม่ตั้งใจเหมือนกัน แต่เราไม่เคยมีความคิดจะทำแท้งเลย แค่ถามตัวต้นเหตุไปเท่านั้น ประมาณโยนหินถามทางว่าควรจะที่จะคบกับผู้ชายคนนี้ต่อไปดีมั้ย ถ้าเค้าตอบว่าให้เอาออก เราก็สิ้นสุดกับผู้ชายคนนี้ทันที ลูกเป็นของเราคนเดียว อย่างที่เขียนไว้ในไดตอนแรก ๆ นั่นล่ะ

เฮ้อ อ่านเจออย่างนั้นแล้วหดหู่ สงสัยเจ้าตัวน้อยคนนั้นจัง 2 เดือน หัวใจเต้นแล้ว มีชีวิตแล้ว จะรู้สึกยังไงนะ ที่แม่เค้ากินยาขับเลือดทุกวันเพื่อกำจัดเค้าเนี่ย

     Share

<< ประสบการณ์บนรถเมล์กับคนท้อง (อย่างเรา)คืนนี้ฟังเพลงกันนะจ๊ะตัวน้อย >>

Posted on Mon 10 Nov 2008 12:53

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

ได้รางวัลหนึ่งพันบาทกับผ้านวมซาติน
สัมมนาพร้อมเลี้ยงปีใหม่ล่วงหน้า
ตัวน้อยพร้อมจะไปเที่ยวกันยังจ๊ะ
เมียน้อย (ฉันไม่ได้อยากเป็น)
ใคร ๆ ก็เห็นพระจันทร์ยิ้ม
น้ำส้มคั้นช่วยระบาย
ไปดูแข่งเรือยาวกับคุณตา
2 วันนี้กินดีอยู่ดีมากมาย
ไปซื้อครีมกันท้องลายกับมื้อเย็นที่บาร์บีคิวพลาซ่า
ประสบการณ์บนรถไฟฟ้ากับคนท้อง (อย่างเรา)
ตัวน้อยอยากกินอาหารอินเดีย
The Lost Room
เจาะเลือดอีกแล้ว
คำถาม-คำตอบเกี่ยวกับการตั้งครรภ์
อินทผาลัมจ้า
ไปพบคุณหมอคนสวยกันนะตัวน้อย
ฝันว่าได้ซื้อบ้าน กรี๊ด ๆๆๆๆๆ
นอนไม่หลับมาหลายคืนแล้ว
คืนนี้ฟังเพลงกันนะจ๊ะตัวน้อย
17 สัปดาห์แล้วจ้า
ประสบการณ์บนรถเมล์กับคนท้อง (อย่างเรา)
หายป่วยแล้วจ้า
เป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล
ไปหาซื้อชุดคลุมท้องมาแล้ว
วันเกิดฉัน ทำไมมันถึงไม่มีใครจำ
ไปพบหมอตามนัด
5ส เทศกาลปลูกผักชี
เยี่ยมคนเจ็บ
ทิฟฟานี่โชว์ ดูแล้วช้ำใจ
งานแห่พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี
บุฟเฟต์พิซซ่า
แม่เราแก้ปัญหาให้เราทุกเรื่อง
จะต้องบนบานที่ไหนถึงจะได้งาน
พยายามจะไม่เครียดนะตัวน้อย
ตัวน้อยอายุ 10 สัปดาห์
หัวใจอีกดวงเต้นอยู่ในตัวเรา
อาการแพ้ท้องมาเยือน
ปฏิบัติการหางานใหม่
ค้นคว้าข้อมูล