....

เด็กหญิงคนดีของแม่

วันนี้วันเกิดพี่ชายหนู แต่แม่มาบันทึกให้หนู เพราะ พฤติกรรมหนูวันนี้ แม่ขำ และ ตลกหนูมาก แม่อยากจะบันทึกเก็บเอาไว้ก่อน ที่แม่จะลืม แล้วเสียดาย เมื่อมานึกไม่ออกทีหลัง

วันนี้ พี่ชายหนูมีแชร์วันเกิดกับเพื่อนหญิง เอมม่า เราไปงานวันเกิดเค้า เมื่อกี้ เอมม่า มีน้องชายรุ่นๆ เดียวกับหนูเลย จอช ยังคลานอยู่ หนูเลยคลานไปนั่งเล่นข้างๆ จอช แล้วเอามือตีหัวจอช แม่บอกหนูว่า อย่าตีเพื่อนไม่น่ารักนะลูก หนูบีบน้ำตาทำหน้าเสียใจ มากมาย แม่ขำมาก แม่รู้ว่าหนูคงเสียใจที่แม่ดุหนู แต่หนูไม่น่าจะร้องและบีบน้ำตาได้ขนาดนี้เลย หนูเริ่มเข้าใจในสิ่งที่แม่พูดมากขึ้นใช่ไหม พอแม่บอกหนูว่าไม่เป็นไรนะคะลูก แม่ไมได้ดุหนู แค่อยากบอกหนูเท่านั้นว่าเรา มีเพื่อน เราก็ต้องรักษาน้ำใจเพื่อน และมีน้ำใจกับเพื่อนเช่นกัน และแม่ก็บอกว่าแม่รักหนู เท่านั้นหนูก็หยุดร้องและกอดแม่ ได้อีกเหมือนเดิม

หนูเดินโชว์ ......บ้านของจอห์นและเอมม่า ไม่มีพรม เป็นพื้นไม้ กับพื้น โมโนเลี่ยม หนูเดินเกาะไปมาตรงโต๊ะอาหาร เพราะ เด็กๆ กำลังหม่ำอาหารกัน หนูเดินเกาะไปมา พยายามชะแง้หาอาหาร ว่าเค้าทานอะไรกันแล้วหนูก็เดินอย่างรวดเร็วทำเอาจูลี่ แม่ของจอห์น บอกว่า หนูจะรีบเดินไปไหน จอชยังไม่เดินเลย แล้วจูลี่ก็อุ้มหนู ให้หนูดูบนโต๊ะว่าเด็กโตเค้าทำอะไรกัน หนูเอนตัวโน้มไปที่โต๊ะเลย เดือดร้อนทำให้จูลี่ต้องหากเก้าอี้เด็กเล็กอีกตัว เพราะจอชกำลังนั่งอยู่ โชคดีว่าเค้ามีอีกตัวหนูเลยได้นั่งร่วมโต๊ะอาหารกับเด็กโตด้วย แต่หนูก็ได้ทานแค่แอปเปิ้ลและเครกเกอร์เท่านั้น

เมื่อก่อน แม่เห็นกล่องอาหารสำหรับเด็ก แม่ยังนึกเสมอว่า พวกนี้ ทำออกมาใหญ่จังเด็กๆจะทานกันหมดเหรอ เพราะพี่หนูและหนูทานไม่เคยหมดกล่องเลย เก่งที่สุดก็แค่ ครึ่งกล่อง แต่วันนี้แม่ได้คำตอบแล้วว่า "หมด" และ จอช สามารถทานมันหมดถึงสองกล่อง เลยทีเดียว แม่ตกใจมาก เพราะ ลูกของแม่ แต่ละคนไม่ใช่เด็กทานเก่งแบบนี้ ยิ่งแม่เห็น เอมม่าทานแล้ว แม่แทบจะสะดุ้ง เพราะปริมาณอาหาร มันเท่ากับที่แม่ทานเลย แล้ว พี่ชายหนูกับหนูจะ ทำน้ำหนักได้อย่างไร อีกที แม่เองไม่ได้เดือดเนื้อร้อนใจอะไรนัก เพราะแม่รู้ว่าอาหารที่แม่ทำให้กับหนู มันมีคุณภาพ และคุณค่ามากกว่า น้ำหนัก กับสุขภาพ แม่ขอเลือกสุขภาพให้กับลูกของแม่ดีกว่านะลูกนะ เพราะ ค่าเคิร์ฟการเติบโตมันเป็นอินเด๊กซ์บอกการเติบโต แต่ไมได้บอกถึง สุขภาพเป็นสำคัญ แต่หากลูกๆ ของแม่ทานได้มากขึ้นอีกนิด แม่ก็คงจะดีใจไม่น้อย

หนูของแม่ ตอนนี้ไม่ทานอาหารเบบี้อีกแล้ว หนูไม่ชอบอาหารบดละเอียด หนูจะชอบอาหารหยาบมาอีกนิด แต่แม่ก็แอบกังวลใจเพราะฟันหนูมีเพียงซี่เดียว ซึ่งแม่คิดว่ายังไม่เหมาะสมกับหนูนัก เพราะจะทำให้ระบบการย่อยอาหารของหนูทำงานหนักเกินไป ในความคิดของแม่ แม่ว่า เมื่อเด็กมีฟันกราม ฟันครบทุกซี่นั่นหมายถึงว่าหนูสามารถทานอาหารได้ทุกประเภท เพราะคนมีลักษณะเป็นฟันตัด นั่นหมายถึงว่า ต้องอาศัยอาหารที่เป็นไฟเบอร์มากว่า เนื้อ สัตว์ แม่เลยพยายามที่จะตัดอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ และต้มจนมั่นใจว่า หนูสามารถใช้เหงือกของหนูบดมันได้

วันนี้ หนูได้เจอของเล่นใหม่ที่บ้านจูลี่ หนูชอบมาก โดยเฉพาะเครื่องครัวของเล่นของเอมม่า หนูยืนเล่นอยู่ตรงนั้นได้นานสองนานเลย ที่สำคัญหนูสามารถเล่นกับเอมม่าได้เพลิดเพลินมากๆด้วย นี่เป็นครั้งแรกที่แม่เห็นหนูเล่นกับเด็กหญิงตัวโต เพราะก่อนหน้านี้หนูไปเมืองไทยไปเจอหลานสาวแม่ หนูจะเล่นแบบหัวเราะ หรือ เล่นแบบอื่นที่ไม่ได้ใช้ของเล่น ครั้งนี้หนูมีสมาธิการเล่นได้มากขึ้น แต่หนูไม่แบ่งของเล่นสิคะ เวลาเอมม่าส่งของให้หนู หนูจะยิ้มและเล่นกับชิ้นนั้น หากชิ้นไหนหนูต้องการหนูจะส่งเสียงและเอื้อมมือพยายามหยิบ เอมม่าส่งให้หนูยิ้มหวานส่งเลย แต่พอเอมม่าขอคืนหนูจะส่งเสียงโวยวายว่าไม่ให้ เน้ เน้ เน้ เอมม่าก็ยังดึงไปเท่านั้นล่ะน้ำตาพรากอีกแล้ว.......

แม่ก็ไม่ได้อะไรเพราะแม่อยากให้หนูพัฒนาการของหนูเอง หนูคลานมาหาแม่ มาซบ แม่ปลอบหนู หนูก็กลับไปใหม่ ไปแย่งอันเดิมที่หนูเคยเล่นอยู่นั่นแหล่ะ ครั้งนี้เอมม่าคืนให้หนูนะลูก แต่หนูไม่ยิ้มให้เอมม่าล่ะ

พอซักพักแม่เพลิน((โม้)) หนูโน่นคลานไปบันไดบ้านเค้าซะแล้ว ปีนไปจนถึง ที่พักแหน่ะ แม่หัวใจจะวาย ดีหน่อยที่ พี่หนูวิ่งมาบอกแม่ว่า หนูน่ะ ไปอยู่บนชั้นพักบันไดแล้ว แม่รู้สึกแย่มากๆ ว่าทำไมไม่ใส่ใจหนู เพราะแม่คิดว่าหนูยังอยู่ตรงเครื่องครัวของเล่นนะลูก เท่านั้นล่ะผู้ใหญ่ทั้งหลาย รีบบอกแม่ว่า ลูกยูน่ะ เร็วไปไหมคลานขึ้นบันไดแล้ว แม่ตอบในใจว่าไม่หรอก เพราะวัยขนาดนี้ พี่หนู เดินคล่องปร๋อแล้ว ยังดีหน่อยว่าสตีฟรีบเอา เกทมากั้นบันไดกันเด็กปีนเลย หนูก็ไปยืน เกาะตรงนั้นอยู่แป๊บ พอแน่ใจแล้วว่าปีนไม่ได้แน่แล้วหนูเลย คลานกลับมาที่ เครื่องครัวของเล่นอีก

แม่ ชอบวันนี้ เพราะวันนี้เป็นวันวุ่นวายเสียงดังของเด็กๆ เยอะมาก ผู้ใหญ่ด้วย แม่ปล่อยหนูได้ หนูก็ไม่ได้มีความกังวลหรือกลัวว่าแม่ไม่อยู่ใกล้หนูสามารถ เล่นเอง จะจัดการตัวเองได้ แม่ปลื้มใจตัวหนูนะลูก

วันนี้วันเกิดพี่ชายหนู เราไม่ได้จัดงานวันเกิดวันนี้ เพราะ แดดดี้ยังทำงานอยู่ เราจะจัดงานวันเกิดให้พี่ชายหนูพรุ่งนี้ และแม่บันทึกหน้าวันเกิดให้พี่ชายหนูในบันทึกของแม่แล้ว แม่เลยมาบันทึกให้หนูในวันนี้ด้วย

แม่ทำเค้กให้พี่ชายหนูเป็นรูปทะเล เราอวยพรให้พี่หนูกันแต่เช้าก่อนไปโรงเรียน วันนี้หนาวจัดมากๆ ราว ๆ -17 องศาเซลเซียส คือราวๆ -8 องศาฟาเรนไฮต์ หนาวที่สุดในรอบ 14 ปีของรัฐที่เราอยู่ แม่เลยบอกกับแดดดี้ว่า พี่หนูน่ะ เป็นเด็กหน้าหนาว ครบรอบที่ไหน ก็หนาวที่สุดทุกที

คืนนี้แม่จะทำเค้กอีกรอบ เป็นรูปรถแข่งสำหรับงานวันเกิดพรุ่งนี้ของพี่หนู หนูคงจะช่วยแม่อีกแน่ๆ หากแม่ไม่ทำกลางคืน เพราะเดี๋ยวนี้แม่ทำกับข้าวทีไร หนูเป็นต้องยุ่งพร้อมๆ กับแม่ในครัวทุกทีเลย ตอนนี้หนูมี ตู้ส่วนตัว กล่อง ช้อน และ อุปกรณ์ต่างๆ พร้อมนะลูก แม่รอไม่ไหวที่จะทำกับข้าวพร้อมกับหนู ถึงตอนนั้นหนูจะช่วยแม่ทำครัวเลอะ หรือ ช่วยทำอาหารอร่อยก็ไม่รู้เหมือนกันนะลูกนะ

อ๋อ วันนี้แม่ให้หนูลอง เค้กไปหนึ่งคำด้วย แม่ว่าหนูชอบนะ เพราะหนูทำท่าขออีก ส่งเสียงใหญ่เลย แต่แม่ทำไม่รู้ไม่ชี้แต่แม่เห็นนะคะว่าหนูมองเค้กตาไม่กระพริบ

รักหนูจัง

     Share

<< Fold everythingswhen you are getting sick >>

Posted on Sat 17 Jan 2009 3:12