Calendar
 
   
 
Diary Update
 
 
....วันนี้ ไม่มีบทพูด....
Good Friend
@ เซ็นทรัลลาดพร้าว
กลับดึก
เซ็ง
ทำงานวันแรกกับเป้าหมายของปี (57.8)
สรุปกิจกรรมในวันปีใหม่
อัพไดย้อนหลัง
ขออวยพรผ่านไดอารี่
Green Party 2008
ทำงานวันสุดท้าย
X'Mas @ CentralWord
AC & IS Party
ชีวิตหลังเลือกตั้ง
ไม่ได้ไปเลือกตั้ง
พาแม่เที่ยว & เย็บตุ๊กตา & ข่าวร้าย
เปลี่ยนกะ
ห้าม ห้าม ห้าม
อยากกินส้มตำ...ที่ "บ้านส้มตำ"
ทำไมผู้หญิงจะตัวบวมและทานจุเวลามีประจำเดือน
Tag Diary
วันหยุดที่แสนสั้น
ถุงเท้า Lot ใหญ่
The Holiday
เลี้ยงฉลองโบนัส @ กรุงศรีริเวอร์
มรดกโลก
เหงาๆ เสาร์-อาทิตย์
หาประสบการณ์
Taxi ป้ายแดง
วันเกิดพี่โต้ ~ งานวัดญี่ปุ่น
พรุ่งนี้ก็หยุดแล้ว
เสี้ยนหนาม (57.2)
น้ำหนักลด (56.8)
น้ำตาไหลพรากเลยตรู
ทำงานอีกวันเดียว (57.6)
ไข้หวัด
รักยายเสมอ...สุดหัวใจ
ออกเดินทาง
เขียนถึงคนบนฟ้า

 
 
Favourites Diary
 
  Sockdoll
ที่รัก
ฟ้า
ฝน
แฟรงค์
ป๋าศิวา
บอย
อาร์ต
นุ
เพนกวิน
รวมผลงาน
 
  

ทำไมผู้หญิงจะตัวบวมและทานจุเวลามีประจำเดือน

ทำไมผู้หญิงจะตัวบวมและทานจุเวลามีประจำเดือนด้วยคะ?

 

อาการตัวบวม เกิดจากการที่ฮอร์โมนบางตัวส่งผลให้ร่างกายสะสมน้ำไว้ในชั้นเนื้อเยื่อร่างกายมากขึ้น ผลก็คือจะทำให้น้าหนักตัวเพิ่ม อึดอัด ตัวบวม เต้านมคัดตึง โดยรวมคืออาการหงุดหงิดและไม่สบายกับร่างกายค่ะ เราเรียกอาการแบบนี้ทางการแพทย์ว่า ''กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน'' ค่ะ ( PMS: Premenstrual Syndrome )

หนึ่งในกลุ่มอาการนี้ได้แก่ ตัวบวม หน้าท้องขยาย ร่างกายจะสะสมน้ำเพิ่มขึ้น ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ผู้หญิงบางคนอาจมีน้ำหนักเพิ่มได้ถึง 1-2 กิโลกรัมในช่วงก่อนมีประจำเดือน หลังจากนั้นน้ำหนักจะลดลงได้เองค่ะ

อาการไม่สบายขณะมีรอบเดือนพบได้หลากหลายกว่า 150 ชนิด แต่เราสามารถแบ่งเป็น 5 กลุ่มใหญ่ๆได้แก่
-เจ้าน้ำตา
-ท้องอืด  (นี่เราก็เป็น)
-ขี้โมโห
-ไม่มีแรง
-หิวบ่อย (อันนีก็เป็น เป็นทุกเดือน)

อาการหิวบ่อย ที่ถามมา สาเหตุของอาการหิวบ่อยเกิดจากการที่สาร ''เซโรโทนิน''ในร่างกาย ลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงก่อนมีรอบเดือนค่ะ ทำให้ร่างกายของเราต้องการคาร์โบไฮเดรตมากกว่าปกติ เพื่อให้ร่างกายใช้ของหวานไปเพิ่มสารตัวนี้ นับว่าเป็นกลไกทางธรรมชาติค่ะ

เพราะอะไรผู้หญิงจึงได้มีอาการก่อนมีประจำเดือน แพทย์หลายคนจะตอบว่าเป็นเพราะสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ โดยเชื่อกันว่ามีฮอร์โมนอยู่สองชนิดที่น่าจะเกี่ยวข้องกับอาการนี้ นั่นคือ ฮอร์โมนโพรเจสเทอโรน (Progesterone) และ โพรแลกติน (prolactin)

ก่อนมีประจำเดือน ฮอร์โมนทั้ง 2 ชนิดนี้จะมีระดับสูงขึ้น มีผลทำให้เราหงุดหงิด ขี้โมโห และมีอาการอื่นๆอีกเป็นร้อยอาการทีเดียวค่ะ

ต่อไปนี้คุณผู้ชายจะได้หายสงสัยแล้วนะคะ ว่าทำไมพวกเราถึงหงุดหงิดง่าย ตัวบวม ทานจุ ในช่วงพิเศษนี้ค่ะ

 

เพิ่มเติม

เมื่อใกล้มีรอบเดือน ผู้หญิง 80% ทั่วโลกมักเกิดความไม่สบายทางร่างกายและจิตใจสิ่งที่เกิด ขึ้นนี้ถือเป็นอาการป่วยชนิดหนึ่งที่เรียกว่า PMS หรือ Premenstrual Syndrome หลายคนต้องสูญเสียสัมพันธภาพกับคนรัก บางคนตัดสินใจด้านธุรกิจผิดพลาดไปในช่วงนี้ อาการไม่สบายขณะมีรอบเดือนพบได้หลากหลายกว่า 150 ชนิด แบ่งเป็น 5 กลุ่มใหญ่

1. เจ้าน้ำตา
ลักษณะอาการ : หดหู่ ร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุ ตัดสินใจอะไร ยากขึ้น สับสนและหลงลืมบ่อยๆ นอนไม่พอ เหนื่อยง่าย รู้สึก เหมือนไม่ได้พักผ่อน
วิธีบำบัด : ดูแลโภชนาการให้ดี บริโภคอาหารไขมันต่ำให้มาก เพราะเกลือและไขมันที่สูงจะไปเพิ่มระดับเอสโตรเจน ทำให้เกิด อาการเช่นนี้หาเวลางีบเมื่อรู้สึกเหนื่อย ทำสมาธิหรือเล่นโยคะ
แร่ธาตุที่จำเป็นช่วงนี้ คือ สังกะสี จะช่วยลดอาการเศร้าหดหู่ได้

2. ขี้โมโห
ลักษณะอาการ : หมดความอดกลั้นจนระเบิดอารมณ์บ่อยเดี๋ยว ดีเดี๋ยวร้าย แปรปรวนจนตามไม่ทัน วิตกกังวล กว่าปกติที่เคยเป็น หุนหัน ทำอะไรโดยไม่ยั้งคิดบ่อยๆ รู้สึกสูญเสียโดยไม่มีสาเหตุ
วิธีบำบัด : บริโภคอาหารมื้อเล็กๆ แต่บ่อยครั้งขึ้นอาการนี้เกิดขึ้น เพราะขาดน้ำตาลในเลือดทำให้หงุดหงิดง่าย การออกกำลังเช่นเดิน หรือปั่นจักรยาน จะช่วยให้ร่างกายปล่อยเอ็นเดอร์ฟินทำให้อารมณ์ ดีขึ้น ควรบริโภควิตามินบี 6 และอย่าลืมบอกกล่าวคนใกล้ตัวด้วย เขาจะได้พร้อมให้อภัย

3. ท้องอืด
ลักษณะอาการ : รู้สึกว่าเต้านมบวมและนุ่มกว่าเดิมเหมือนเนื้อเหลว เช่นเดียวกับหน้าท้อง น้ำหนักขึ้น มือเท้าบวมจน สังเกตได้ มีอาการบวมน้ำตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย
วิธีบำบัด : ลดการบริโภคเกลือลง ออกกำลังให้ได้สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 20 นาทีเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อและขับน้ำส่วนเกิน ออกจากร่างกาย อาหารที่มีโปรตีนและไฟเบอร์สูงจะช่วยให้อกกระชับ และตึงขึ้น เช่นเดียวกับ วิตามินบี 6 และน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสที่ช่วยแก้ปัญหาหน้าอกนุ่มเหลวได้ หากมีอาการท้องอืดหรืออาหารไม่ย่อยควรงดกาแฟและแอลกอฮอล์ก่อนมีรอบเดือนไม่น้อยกว่า 2 สัปดาห์

4. ไม่มีแรง
ลักษณะอาการ : มีปัญหาเกี่ยวกับผิวช่วงที่มีรอบเดือน เช่น สิว ฝ้า ปวดศรีษะและหลัง ไม่มีแรง ใจสั่น อารมณ์อ่อนไหวง่ายร่างกายเจ็บ ปวดบ่อยโดยไม่มีสาเหตุ ขาดความกระตือรือร้นทางเพศ
วิธีบำบัด : การที่ผิวมีปัญหา ร่างกายเจ็บปวดหรือเป็นตะคริว เกิดจาก การผันแปรของฮอร์โมนเพศ ดังนั้นควรงดอาหาร หวานจัด แอลกอฮอล์ บุหรี่ และ สารกระตุ้นทุกชนิด ควรเดินออกกำลังวันละ 30 นาที บริโภควิตามินเอเพื่อช่วยรักษา สภาพผิวหรือน้ำมันอีฟนิ่งพรีมโรส ซึ่งมีกรดแกมมาไลโนเลอิกที่ช่วยรักษาสมดุลฮอร์โมน

5. หิวบ่อย
ลักษณะอาการ : อยากอาหารหวานจัด เช่น เค้ก หรือช็อคโกแล็ต อาหารเค็ม เช่นพิซซา หรือพวกถั่วอบเกลือ รับประทาน มากกว่าปกติ มีอาการเวียนศีรษะบ่อย
วิธีบำบัด : เกิดจากการที่สารเซโรโทนินลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงก่อน มีรอบเดือน ทำให้ต้องการคาร์โบไฮเดรตมากกว่าปกติ เพื่อให้ร่างกาย ใช้ของหวานไปเพิ่มสารนี้ ควรควบคุมโภชนาการให้ถูกต้องและหา กิจกรรมอื่นทำบ้าง จะได้ไม่คิดถึงเรื่องกินตลอดเวลา หรือรับประทานผลไม้แทน บางคนอาจมีอาการมากกว่า 1 กลุ่ม ซึ่งไม่ถือว่าผิดปกติ

จาก http://th.answers.yahoo.com/question/index?qid=20071107041912AAPHKoN

 

 

 

- - - - - -


ในที่สุด เราก็หาคำตอบได้แล้ว
ว่าทำไม เราถึงได้โหยยยยย เวลาก่อนมีประจำเดือนเยี่ยงนี้

โดยเฉพาะเมื่อวาน

หิวมากกกกก

นั่งดูภาพอาหารไป น้ำลายไหลไป

อยากกินขาหมูทอด

อยากกินส้มตำหอยดอง

กินไรก็ได้ ที่แซบๆ


 

 

ที่ได้กิน ก็มีนี่แหละ
เพื่อนซื้อมาฝาก อร่อยม๊ากกกก แต่ไม่แซบ


ทำไมผู้หญิงจะตัวบวมและทานจุเวลามีประจำเดือน

ใครเป็นเหมือนเราบ้างหง่ะ?? T T


 

 
 
 
 
 

ทำไมผู้หญิงจะตัวบวมและทานจุเวลามีประจำเดือน ข้อคิดในการดำเนินชีวิตวันนี้  ทำไมผู้หญิงจะตัวบวมและทานจุเวลามีประจำเดือน


♡ การอกหัก 1 ครั้งดีกว่า การต้องเก็บซ่อนความรักไว้ในใจ
ถึง
1 แสนสองหมื่น 4 พันเท่า by apple of one's eye

     Share

<< Tag Diaryอยากกินส้มตำ...ที่ "บ้านส้มตำ" >>

Posted on Sun 16 Dec 2007 8:53


เง้อ...
เป็นทุกข้อเลย...ยกเว้นไม่มีแรง
เพราะถ้าไม่มีแรง...อาการโมโหง่ายกะเจ้าน้ำตาน่าจะหายไปนะค่ะ เพราะไม่รู้จะเอาแรงที่ไหน เลยเต็มสตรีมไปเลยช่วงรอบเดือน หุหุหุหุหุหุ
   
Sun 16 Dec 2007 22:13 [1]Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 
 
 
The best template from http://www.oblog.cn