ป้าหลาน อิน ลาวใต้ (1)

30 กันยายน - 4 ตุลาคม ที่ผ่านมา เรากะเจ้าปุ่น ได้ไปเที่ยวลาวใต้กันมา ทริปนี้มีน้องไปด้วยอีกคนนึง และเป็นการไปกรุ๊ปใหญ่มาก เป็นประสบการณ์แรกของเราและปุ่นที่เดินทางในลักษณะนี้(หากไม่นับที่ไปทัศนศึกษากับทางโรงเรียน ^^)


30 กันยายน - 1 ตุลาคม

กรุงเทพ-อุบลราชธานี-ด่านช่องเม็ก-ปากเซ-ปราสาทหินวัดพู

วันที่ 30 กันยายนเป็นวันสอบวันสุดท้ายของปุ่น อันที่จริงต้องสอบเสร็จบ่ายสาม แต่กลุ่มเที่ยวเค้านัดพบกันที่สนามกีฬาแห่งชาติ เวลาบ่ายสี่ โกวให้ปุ่นไปถามคุณครูแล้วว่าออกก่อนได้มั้ยคุณครูบอกว่าได้ โดยจะสอบเสร็จเวลาบ่ายสอง ส่วนชั่วโมงสุดท้าย จะเป็นเวลาพบคุณครู เราไปถึงโรงเรียนปุ่นประมาณบ่ายโมงยี่สิบ ก็ไปบอกคุณครูว่ามารับปุ่น คุณครูให้รอ โกวก็คิดว่าปุ่นคงมาใกล้บ่ายสองเลยไปสั่งก๋วยเตี๋ยวกิน พอก๋วยเตี๋ยวเสร็จปุ่นก็มาพอดี ปุ่นบอกมาดูโกวทีนึงละ แต่ไม่เห็น .... แสดงว่าปุ่นทำข้อสอบเสร็จเร็วมาก โกวเลยเล่าให้ปุ่นฟังว่าตั้งแต่เด็กจนโต โกวทำข้อสอบเสร็จเป็นคนแรกแทบทุกวิชาเลย(หรือทุกวิชาทุกครั้งด้วยซ้ำไป อันที่จริง) ที่โรงเรียนเคยเรียกโกวว่า แม่เสือปืนไว ตอนที่โกวไปสอบเข้า MBA ธรรมศาสตร์ โกวก็ออกคนแรกของสนามสอบ คุณครูคุมห้องสอบมาโอบไหล่โกว แล้วปลอบใจว่า ไม่เป็นไรนะหนู ไว้ปีหน้ามาลองใหม่ ^_^ (แต่ที่จริง โกวสอบผ่านนะยะ ปีนั้นคนสมัครหมื่นฝ่าๆ เอาร้อยยี่สิบนะจ๊ะ ขอโบกกก)

โกวให้ปุ่นรีบกินก๋วยเตี๋ยว และสั่งเพิ่มของตัวเอง ก่อนไปพบคุณครูขออนญาต คุณครูก็พูดคุยแซวเจ้าปุ่น และบอกกล่าวเรื่องให้ปุ่นมาซ้อมร้องประสานเสียงตอนปิดเทอมสัปดาห์ละ 2 วันด้วย

เรารีบๆจรลีไปขึ้นแท๊กซี่ (ไม่เอารถไป กลัวเสียเวลาหาที่จอด) ไปบ้านอาม่า ให้ปุ่นอาบน้ำอย่างด่วน แล้วโกวก็เตรียมเสื้อผ้าให้ใส่ รวมแล้ว ประมาณ 5 นาที เราก็พร้อมเดินทาง

เรียกแท๊กซี่ไปขึ้น BTS เพราะเป็นทางเดียวที่จะไปได้ทันเวลา

ขึ้นที่สถานีสุรศักดิ์ ไปลงสถานีสนามกีฬา และแน่นอน เราไปทันเวลา (โกวสอนปุ่นมาตลอดให้เป็นคนรักษาเวลา และปุ่นเป็นเด็กที่เชื่อถือได้ในเรื่องนี้ โกวดีใจนะอ้วนนะ ^^)

ปุ่นโตแล้ว ให้ถือของใครของมัน (อันที่จริง ตั้งแต่เล็กๆ ปุ่นก็ดูแลส่วนของตัวเองได้ดีอยู่แล้ว)

แวะซื้อขนมรองท้องนิดหน่อยด้วย


ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
ที่เราไปกันนี้ เป็นทริปทบทวนเส้นทางลาวใต้ ของสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ซึ่งสมาชิกที่ไป ส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าของบริษัททัวร์ หรือผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว ทริปนี้มีทีวี ช่างภาพ และสื่อมวลชนไปด้วยเยอะทีเดียว
 
สมาชิกเกือบ 300 คน ขบวนใหญ่มาก และเป็นผู้สูงวัยเสียเยอะ ในระหว่างเดินทางจึงมีการจอดแวะ บ่อยมากๆ เพื่อเข้าห้องน้ำ พักผ่อน ทานอาหาร
 
เราแวะล้างหน้าล้างตา และทานอาหารเช้ากันที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จากนั้น ก็เข้าลาวทางด่านศุลกากรช่องเม็ก
 
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
ปุ่นสนุกกับการอ่านภาษาลาว เพราะเพิ่งได้เรียนมาในวิชาภาษาไทย เมื่อไม่นานนี้เอง โกวพบว่าปุ่นอ่านเก่ง และเข้าใจอะไรๆได้ไว แถมยังคำนวนเงินกีบได้คล่องแคล่วมาก เสียดายที่ไม่ได้มีโอกาสให้ปุ่นใช้ เพราะแม่ค้าถนัดรับเงินไทยมากกว่า ^^
 
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
เมื่อเข้าลาวไปแล้ว หลังจากช็อบปปิ้งกันที่ร้านดิวตี้ฟรีดาวเรืองและร้านค้าบริเวณด่านแล้ว ก็เดินทางเข้าสู่เมืองปากเซ ทานอาหารกลางวันกัน ทานเสร็จเราไปเดินที่ตลาดแถวๆร้านอาหาร ปุ่นได้ซื้อเสื้อสะบายดีหลวงพระบาง 1 ตัว มีตัวเดียว ผ้าสบายๆและลายน่ารัก (พยายามหาแบบนี้อีกจะซื้อฝากน้องแปน ก็หาไม่ได้)
 
แม่ค้าที่ขาย สวยน่ารักมากมาย ปุ่นบอก โกว เค้าน่ารักเนอะ^^ โกวเลยขอให้เค้าถ่ายรูปกับปุ่น (กล้องโกวถ่ายไม่ดี ถ่ายอะไรก็สู้ของจริงไม่ได้ อิอิ) มีหุ่นตัวนึง เห็นแล้วหัวเราะกันกลิ้งเลย (แต่รูปดูไม่ค่อยออก เช่นเคย แหะ แหะ) เป็นหุ่นเด็กผู้ชาย แต่เค้าเอามาใส่ชุดผู้หญิง  มีคาดผมแล้วก็ติดกิ๊บด้วย ของจริง โคตรตาหลกเยยยย 5555
 
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
ทานอาหารกลางวันเสร็จแล้ว เราก็ออกเดินทางไปเที่ยวปราสาทหินวัดพูกันเลย ต้องเดินทางโดยรถสองแถว แดดร้อนแรงมาก จะมีแม่ค้า เด็กๆ มาขายหมวกกันเยอะแยะเลย ประมาณ 3-4 ใบ ร้อยบาท แล้วแต่วามสามารถและความใจดีของคนซื้อ เป็นหมวกสานแบบพับได้ กุ๊นผ้า บางทีก็มีระบายด้วย
 
โกวเตรียมหมวกไปแล้ว เลยไม่ได้ซื้อ
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
นั่งสองแถวไปแป๊บนึง ก็ถึงท่าข้ามแพ รถจะวิ่งลงไปในแพเลย โดยสะพานที่ให้รถข้าม จะเป็นแผ่นไม้ขนาดเท่าล้อรถวางไว้ 2 แผ่น โกวล่ะแอบเสียวว่าถ้าไม่แม่นนะ มีหวังหล่นน้ำกันยกรถเลย เหอะ เหอะ
 
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
ตอนแรกปุ่นอยากนั่งริมอีกฝั่งนึง แต่โกวเกรงอันตรายเลยให้ปุ่นนั่งข้างโกวแทน
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
หลังจากข้ามแพแล้ว ขาขึ้นก็เช่นกันนะ สะพานไม้นี้เป็นแบบ Portable ^^ ยกติดแพไปด้วย ตอนขึ้นแพก็เอามาพาด โกวก็ลุ้นว่า แม่นๆนะเฟ้ย คุณโชเฟอร์
 
ขึ้นบกก็ตะลุยโขยกเขยกไปอีก 30-40 กิโลเมตร ก็ถึง บริเวณปราสิทหินวัดพู
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
โกวแอบคิดว่า แหม...นี่เราตามรอยคำลี่(นางเอกสะบายดี2)เลยนะเนี่ย โกวเพิ่งได้ดูก่อนหน้านี้ไม่นาน ดูคนเดียวทั้งโรงเลยนะ อิอิ นางเอกเค้าก็มาแบบนี้เลย มาที่นี่กับเพื่อนและพระเอก ในหนัง ที่แห่งนี้เป็นที่ๆเพื่อนนางเอก(ช-ญ)เค้าขอแต่งงานกัน พระเอกตามรอยมาเพื่อถ่ายทำหนังไปใช้ในงานแต่งงาน
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
ต้องเดินขึ้นไปสูงเอาการ บางคนก็ไม่ขึ้นถึงสุด แต่โกวกะป้าอ้วนนั้น ไม่มีพลาด โกวบอกปุ่นให้ระมัดระวัง อย่าขึ้นในตำแหน่งที่มีคนอยู่บนเราพอดี และอย่ารีบร้อน ระวังลื่นด้วย
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
ปุ่นชอบที่นี่นะ เราขึ้นกันไปจนสุดเลย ไปถึงบริเวณที่มีน้ำศักดิ์สิทธิ์ด้วย
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
ระหว่างทางมีพระให้กราบเป็นจุดๆด้วย เราซื้อดอกไม้ไหว้พระกันด้วย ที่ลาวเค้าจะทำดอกไม้ไหว้พระสวย เราชอบ แบบเป็นกรวย แล้วมีดอกไม้เสียบ (โกวเรียกชื่อไม่เป็นค่ะ)
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
แล้วก็มีน้ำขาย ราคาแปรผันตามความสูงค่ะ ยิ่งสูงยิ่งแพง :)
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
เราเข้าไปกราบพระกัน
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
 ปุ่นกับเปล(น้าสะใภ้เจ้าปุ่น น้องสะใภ้เราเอง) เข้าไปเสี่ยงเซียมซี ปุ่นช่วยอ่านเซียมซีภาษาลาวให้ด้วย ^^
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
อยู่บนปราสาทหินวัดพูซักระยะนึง หลังจากไปพรมและดื่มน้ำศักดิ์สิทธิ์แล้ว ก็เดินเล่นเตร็ดเตร่ ก่อนจะค่อยๆลง บางช่วงลงยากเอาการ โกวต้องบอกปุ่นให้ระวัง กรุณาอย่าร่วงนะจ๊ะ โกวเป็นห่วงเด้ออออ
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
ลงมาแล้ว อันที่จริงโกวอยากอุดหนุนลอดช่อง แต่ปุ่นไม่อยากกิน โกวเลยไม่กิน เพราะโกวไม่ได้อยากกิน แต่อยากอุดหนุน
 
 
นี่คือรถสองแถวที่จะพาเรากลับไปลงแพ ต้องโขยกกลับไปอีกเกือบ 40 กม. :)
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
เอ้อ...ลืมไป พอซื้อเสื้อปุ๊บ โกวก็ให้ปุ่นเปลี่ยนใส่เลย เพราะอากาศมันร้อน ปุ่นจะได้สบายๆหน่อย เสื้อตัวนี้ผ้ามันเบาสบายมาก ปรากฎว่ามีหลายคนถามว่า ซื้อมาจากไหน สวยดี (อันที่จริงมีขายเสื้อที่ระลึกเพียบ ทุกแห่งทุกที่ สวยๆก็เยอะ แต่ยังไม่เคยเจอแบบนี้อีกเลย ทั้งเนื้อผ้าและลาย)
 
ที่ลาวนี่ เราชอบที่สุดคือเด็กๆ เราว่าน่ารักมากๆๆๆๆๆๆ งานนี้ต้องขอเป็นแม่ลูกดกกันโหน่ยค่า ^^
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
และแล้วก็ได้เวลาลงแพ ทีนี้ ไม่อยากนั่งอุดอู้อยู่บนรถละ เลยลงมานั่งร้อนๆเล่นข้างนอกบนพื้นแพแทน ชมวิวกว้างๆ
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
เผลอๆจะเป็นแพเดียว จุดเดียวกะคำลี่มั้ยน้อออ ... แต่ในหนัง คำลี่เค้ายืนจ้ะ :)
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
แดดร้อน ร้อนกาย แต่ไม่ร้อนใจนะค้า :)
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
เจ้าปุ่นเด็กดี อีกไม่กี่วันจะเต็ม 11 ขวบ ย่างเข้า 12 ขวบแล้วนะตัวเธอว์ (เอามั่ง เห็นเค้าฮิตกันล่ะเธอว์)
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
และแล้ว ก็เป็นอีกครั้งหนึ่ง Portable สะพาน ได้ทำหน้าที่อีกแล้ววว เสียวไส้โว้ยยย
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
นั่งรถบัสยักษ์ใหญ่เรากลับเข้าเมืองปากเซ ทานอาหานเย็น แล้วกลับเข้าที่พัก
 
เจ้าปุ่นซื้อโรตีใส่ไข่ไปกินอันนึงด้วย โกวซื้อไอศครีมโคนกิน อร่อยดี ใช้ได้ โรตีปุ่นอันละ 20 บาท (5,000 กีบ) ใช้เตาถ่านด้วยจ้ะ
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
 
อันนี้เป็นภาพก่อนจะไปทานอาหารเย็น พอขึ้นรถได้ เจ้าปุ่นหิวซ่ก โกวด้วย ปุ่นจัดการคาบปลากหมึกแห้งที่เหลือจากคืนก่อนมาเคี้ยวทันที (เธอนิสัยดี ไม่กล้าเปิดถุงขนมเอง ถ้าไม่มีคนให้ เธอก็ไม่ขอ ไอ่เด็กดีเว่อร์ ฮ่าฮ่า)
 
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ 1
 
เราพักกันห้อง 3 คน ปุ่นบอก หนูขออาบน้ำคนที่สอง ทั้งตอนกลางคืนและตอนเช้า ฮ่า ฮ่า .... นานๆ อ้วนจะขออะไรซักครั้ง แค่นี้ โกวใจป้ำ ให้ได้อยู่แล้นนนน (แหมๆๆ...ดูเป็นบุญเป็นคุณมากเลยนะ สิ่งยิ่งใหญ่ที่ป้าได้ทำเพื่อหลาน โฮะ โฮะ)
 
คืนนี้ เราก็เข้านอนกันอย่างหลับเป็นตาย เพราะเหนื่อยจากการเดินทางไกลและยาว .... ราตรีสวัสดิ์ค่ะ ^_^
 
 
 
 
 

     Share

<< ชวนชม ชวนชม ค่ะ ^^ป้าหลาน อิน ลาวใต้ (2) >>

 

 

 

 

ทัวร์ปู๊นปู๊น....สองป้าหลานนั่งรถไฟไปเจียงใหม่(2)
ทัวร์ปู๊น ปู๊น ... สองป้าหลานนั่งรถไฟไปเจียงใหม่ (1)
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ (4)...จบ
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ (3)
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ (2)
ป้าหลาน อิน ลาวใต้ (1)
ชวนชม ชวนชม ค่ะ ^^
รวมบางเรื่องในช่วงที่หายไป
9-11...Happy Birthday to you ^_^
หนูน้อยนักปลูกความสุข
ปุ่นกับกิจกรรมในวันภาษาไทยแห่งชาติ
 

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

เกตุก็ชอบเด็กๆที่ลาวมาก น่ารักเนอะพี่มาดี เค้าชอบทักทาย แล้วก็ยิ้มจริงใจมากๆ
เกตุ   
Thu 14 Oct 2010 13:04 [1]