ลาบวช
โชคดีที่เรามีในหลวง
ลอยกระทงหลงวัน
เวลาที่หายไป
ห่างเหินแต่มิอาจห่างหาย
Angel Chicken มาแล้วจร้า
ตอน สเวนเซ่นที่รัก
ตอน เที่ยวตลาดโบ้เบ้กับม่าม๊าคร๊าบ!!
ทำบุญกับโรงพยาบาลราชวิถี(ตอนที่2)
หอศิลป์ฯกรุงเทพมหานคร ศิลปะคู่บ้านคู่เมือง(ตอนที่2)
หอศิลป์ฯกรุงเทพมหานคร ศิลปะคู่บ้านคู่เมือง(ตอนที่1)
ตัดผมใหม่ถูกใจไหมเอ่ย
มหานครแห่งขี้หมา
สวัสดีเมืองไทย I LOVE THAILAND
มานี มานะ
ขายหัวเราะ มหาสนุก
ทำบุญกับโรงพยาบาลราชวิถี(ตอนที่1)
เกมวัดดวง
บริษัทหรรษา(มหาชน)
เรียงความวันแม่
เกษตรศาสตร์ ศาตร์แห่งแผ่นดิน
เหนื่อยจัง ออกกำลังกาย (O_o)!!
งานเทศกาล ชิงช้า กับ ม้าหมุน
หนึ่งวันเที่ยวเขาดิน(ตอนที่2)
หนึ่งวันเที่ยวเขาดิน(ตอนที่1)
3 KINGDOMS ONLINE
โอมเพี่ยง!!
นักล่าฝัน
ทะเลพัทยา......เวลาค่ำคืน
260626 วันนี้ผมอายุ26
พ่อของผมชื่อปะป๊า
เราจะข้ามเวลามาพบกัน
เรียงความวันแม่

เรียงความวันแม่
เรียงความวันแม่
 
 

        แม่ เป็นหนึ่งในไม่กี่คำ ที่เราไม่จำเป็นต้องเปิดพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน หรือฉบับใดๆในโลก เพื่อค้นหาความหมาย เชื่อว่า”แม่” มีความหมายที่ทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว นิยามของคำๆนี้ยิ่งใหญ่ทีสุดเท่าที่ผมเคยรู้จัก

 

        หลายครั้งหลายคราเวลาเราเห็นกลอนวันแม่ จะต้องมีการกล่าวถึงหรือเปรียบเทียบ คุณงามความดีของแม่ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป หากแต่ถามความรู้สึกโดยส่วนตัว ผมคิดว่า “ไม่มีคำไหนเปรียบเทียบ คุณงามความดีของท่านได้เลย โดยเฉพาะแม่ของผม ท่านเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งที่งดงามที่สุด ทรงคุณค่าที่สุด และเก่งที่สุด”สำหรับผม

 

        หากต้องเล่าถึงประวัติความเป็นมาของสตรีหมายเลขหนี่งท่านนี้  คงไม่มีสถาบันหรือ รางวัลใดๆมารับรอง และการันตรีถึงคุณงามความดี ความรู้ความสามารถของท่านได้เลย ท่านมีเพียงปริญญาชีวิตที่เคยบอกเล่า สั่งสอนลูกของท่าน ให้รู้ซึ้งถึงความเหนื่อยยาก ลำบากของชีวิต ท่านเป็นเพียงผู้หญิงธรรมดาๆคนหนึ่ง ที่ทำมาหากินด้วยอาชีพสุจริต

 

        เท่าที่ผมจำความได้ แม่ของผมมีอาชีพเป็นแม่ค้าขายส้มตำ ทุกๆวันท่านต้องอยู่หน้าเตาร้อนๆยื่นย่างไก่ สับมะละกอ นึ่งข้าวเหนียว และอื่นๆอีกมากมาย ท่านเล่าให้ฟังว่า”นี่เป็นสิ่งเดียวที่ม๊าทำได้เพราะม๊าเรียนมาน้อย” ท่านบอกเสมอว่า ถึงท่านจะเรียนมาน้อยแต่ท่านจะไม่ยอมให้ลูกของท่านเป็นเช่นนั้นอย่างแน่นอน

 

 สำหรับผม แม่ค้าส้มตำ เป็นอาชีพที่ผมภาคภูมิใจที่สุด เพราะอาชีพนี้แหละที่ท่านทำจนส่งเสียผมเรียนจบปริญญาตรี  ทุกครั้งที่มีคนถามว่าผมเป็นคนที่ไหน ที่บ้านทำอาชีพอะไร ผมจะตอบโดยไม่ลังเลเลยว่า “ผมเป็นคนอิสาน บ้านอยู่ร้อยเอ็ด แม่ผมเป็นแม่ค้าขายส้มตำ”

 

ครั้งหนึ่งตอนเป็นเด็ก ช่วงสงกรานต์ ญาติพี่น้องคนอื่นๆเค้าขึ้นรถเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน แต่ตัวผมเองกลับไม่ได้ไปด้วย เพราะต้องช่วยที่บ้านทำงาน เคยเอ๋ยปากขอท่านนะ ว่าอยากไปเล่นน้ำ แต่ท่านบอกว่า ให้อยู่ช่วยท่านก่อน เพราะท่านไม่มีลูกจ้าง ทุกอย่างต้องช่วยกันทำ ในใจตอนนั้น รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจมาก ที่ท่านไม่อนุญาตให้ไปเล่นน้ำ  และในที่สุดผมก็แสดงกริยาที่ไม่ดีออกไป

 

 ผมจำไม่ได้หรอกว่าวันนั้นผมทำอะไรลงไป แต่ผลจากการกระทำในวันนั้น ท่านถึงกับน้ำตาไหล ผมโดนปะป๊าฟาด และให้ก้มลงกราบขอโทษแม่ของผมในทันที แม้ว่าตอนนั้นจะไม่รู้หรอกว่าทำผิดอะไร แต่วันนี้รู้สึกแย่ที่สุด ผมเป็นเด็กไม่ดี ทำให้น้ำตาแม่ไหล และนั้นเป็นหนึ่งในหลายครั้งที่ผมทำให้แม่ร้องไห้ทั้งที่เห็นและไม่เห็นก็ตาม

 

 

นั้นเป็นเรื่องราวที่ผ่านมาแล้ว และผมเองคงจะไม่พูดถึงครั้งอื่นๆที่ทำให้ท่านเสียใจแล้วหละ เพราะมันเหมือนเป็นการตอกย้ำความชั่วร้ายของตัวเอง  แต่ก็ระลึกอยู่เสมอว่าผมจะไม่ทำเช่นนั้นอีก ทุกวันนี้ผมเองก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อท่าน สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะบอกท่าน “ผู้หญิงที่ปารถนาดีที่สุดในชีวิตของผมก็คือท่าน ผู้หญิงที่มีความเมตตากรุณาที่สุดในชีวิตของผมก็คือท่าน ผู้หญิงคนที่ผมรักที่สุดในชีวิต คือท่าน” อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ท่านคือสตรีหมายเลขหนึ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของผมตลอดไป “รักม๊าที่สุดในโลก”

 

 

   

เรียงความวันแม่
เรียงความวันแม่
 
เรียงความวันแม่
เรียงความวันแม่
 

     Share

<< เกษตรศาสตร์ ศาตร์แห่งแผ่นดินบริษัทหรรษา(มหาชน) >>

Posted on Wed 12 Aug 2009 9:08

ผมว่ามันก็เป็นเรื่องปรกตินะครับ สำหรับเด็กๆ

ผมก็ทำให้แม่ร้องไห้เหมือนกัน แต่พอโตขึ้นคิดได้ เราก็เข้าใจและรักเขามากขึ้น :-)
laliluna   
Wed 12 Aug 2009 13:19 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh