คาด(ไม่ได้ดัง)หวัง

 

 

คาด ไม่ได้ดัง หวัง

 

ความคาดหวัง เป็นเรื่องของการคิดถึงว่าอนาคตจะออกมาเป็นเช่นไร หลายครั้งเราคิดมาก เป็นห่วงมากถึงอนาคตและส่วนใหญ่เป็นการคิดในทางลบ!!


ถ้าจะคิดหรือคาดหวัง ขอให้เป็นการคาดหวังแบบบวก แน่ละมันอาจจะไม่เป็นดังใจหวัง!! แต่อย่างน้อย ขณะที่เรากำลังคิดถึงมันอยู่ ณ เวลานี้ ถ้าคิดเรื่องดีๆ มันก็ช่วยให้เรามีความสุขได้...


ความทุกข์ของเรามาจาก ”ความผิดหวัง”  ที่เกิดมาจาก "ความคาดหวังที่ไม่สามารถเป็นจริงได้(unrealistic)”  ชีวิตให้เราไม่ได้ เราคาดหวังให้สามีเราเป็นสามีที่พิเศษกว่าสามีคนอื่น เราคาดหวังให้ลูกของเราเป็นเด็กที่พิเศษกว่าเด็กอื่น เราคาดหวังว่าชีวิตเราต้องดีกว่าคนอื่น!!!


เรากดดันคนรอบข้าง ด้วยคำว่า “ควรจะ” (should) “ลูกควรจะขยันมากกว่านี้นะ” “คุณควรจะกลับบ้านเร็วกว่านี้ ” “ฉันควรจำต้องทำได้ดีกว่านี้” ฯลฯ ความคาดหวัง กลายเป็นกดดัน ยิ่งผลักดัน นอกจากเขาจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้แล้ว ยังเป็นการเพิ่มความทุกข์ ให้ทั้งเขาและเรา


พระพุทธองค์ ตรัสว่า “สิ่งที่เราคาดหวังให้เป็น มันมักจะเป็นตรงกันข้าม” ท่านจึงบอกว่า แทนที่เราจะคาดหวัง( expect) แต่ให้เรามองลึกวิเคราะห์ ( inspect) ลงในปัญหา และดูว่าจริงๆ แล้วคนของเราเป็นแบบไหนและเรามีอะไรอยู่ในมือของเราบ้าง


ลูกเราชอบศิลปะ แต่เราให้เขาเป็นหมอ สามีเราก็เหมือนกับผู้ชายทั่วๆไป แต่เราหวังให้เขาเป็นสามีสมบูรณ์แบบ ถ้าได้วิเคราะห์อย่างลึกซึ้ง( inspect ) เราจะนึกได้ว่า แทนที่เราจะคาดหวัง (expect) เราควรจะเปลี่ยนมาเป็นนับถือ (respect) ยอมรับในความเป็นตัวตนของเขา ในแบบที่เขาเป็น!!!


เมื่อไรที่คิดได้แบบนี้ ชีวิตเราจะทุกข์น้อยลง!! เพราะว่าเราอยู่กับความจริงของโลกและชีวิต ชีวิตที่แท้จริงก็คือ “ไม่เป็นดั่งใจ“ พระพุทธเจ้าบอกว่า สิ่งที่เราคาดหวังได้ก็คือ เกิด แก่ เจ็บ และตาย!! เราจะต้องเจอแน่นอน!!!นอกนั้นไม่แน่!!


ยอมรับในสิ่งที่เรามี เราเป็น คือหัวใจของการมีความสุขในชีวิต..ไม่ใช่การที่มี ลูก ,สามี, ตัวเอง, เจ้านาย, ญาติพี่น้อง ฯลฯ ที่”สมบูรณ์แบบ” ต่อให้เราใช้เวลาทั้งชีวิต เราก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงใครได้แม้แต่ตัวเราเอง!!


เพราะทุกคนเกิดมาล้วนมีต้นทุน และ“กรรมเก่า” ติดตัวมา เราไม่ได้เริ่มต้นชีวิตจากศูนย์ และทุกคนมีต้นทุนไม่เท่ากัน มองดูซิ !! ทำไมบางคนเกิดมาเป็นอัจฉริยะ!! บางคนปัญญาอ่อน!! บางคนรวยล้นฟ้า!! บางคนยากจนเข็ญใจ...


บางคนเกิดมา 5 ขวบแต่งเพลงได้แล้ว!! คงไม่ใช่สิ่งที่เด็ก5ขวบ จะเรียนรู้วิธีแต่งเพลงได้ภายใน5 ปีแรกของชีวิตหรอกนะ แต่มันคือ ”ความสามารถเก่าที่ติดตัวเขามาต่างหาก!!”


ขอให้เรามีความรักต่อกัน ไม่คาดหวัง(เกินไป) และยอมรับในแบบที่เขาเป็น ในศักยภาพที่เขามี .. และไม่ว่า อนาคต สิ่งที่เราคาดหวังจะออกมาเป็นอย่างไร เราจะยินดีกับมันเสมอ...เพราะนี้แหละชีวิตของการเกิดเป็นคน...”ไม่ต้องดีที่สุด” แต่ ”ขอแค่เป็นสุข” ก็พอแล้ว


แปลบางตอนจากเรื่อง no expectation
โดย....ย่าชอบเล่า


 

ที่มา: เว็บธรรมะดิลิเวอร์รี่

 

 

     Share

<< จงทำกับเพื่อนมนุษย์โดยคิดว่า...ค่าโง่ของชีวิต >>

 

 

 

 

 

 

แงๆ หนูไม่ได้แซวพี่น้อยน้า หนูหมายถึงคุณย่าชอบเล่าที่เล่าเรื่องในไดวันนี้ที่คุณธรรมทานนำมาให้อ่านค่ะ

ส่วนคุณยายและคุณแม่คนงามที่ญี่ปุ่นนั้น คุณป้าชอบอ่านและฟังเสมอและหวังว่าจะได้พูดคุยและฟัง ตัวจริงเสียงจริงซักวันนึงนะคะ

ป.ล. วันนี้จะทานก๋วยเตี๋ยวเผื่อค่ะ ^_^

ขอบคุณไดธรรมทาน ผู้สนับสนุนพื้นที่ในการพูดคุยนะคะ อิอิ
มาดี   
Sun 13 Sep 2009 12:40 [1]

  

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

 

ความสำเร็จสูงสุด
ธรรมะจากต้นไม้
แสงส่องใจ
ธรรมะเวลาทะเลาะกับเพื่อน
ค่าโง่ของชีวิต
คาด(ไม่ได้ดัง)หวัง
จงทำกับเพื่อนมนุษย์โดยคิดว่า...
พระอาจารย์สอน " คนชอบยุ่งกับเรื่องของคนอื่น "
แก้วที่ไม่เคยพอ
โลกไม่ตามใจเรา
ว่างจากความโกรธ