Calendar
 
   
 
Diary Update
 
 
2009-09-28--พรุ่งนี้โลกก็เปลี่ยนแปลงแล้ว
2009-09-27--ปลื้มสุดๆ
2009-09-26--อุปสรรค
ภาพประทับใจ4
ภาพประทับใจ3
ภาพประทับใจ2
ภาพประทับใจ1
2009-09-05-ประเทศอื่นเค้าไปถึงไหนกันแล้วตอนจบ
วันครูธรรมกาย
2009-09-02--ประเทศอื่นเค้าไปถึงไหนกันแล้ว3
2009-09-02--ประเทศอื่นเค้าไปถึงไหนกันแล้ว2
2009-09-01--ประเทศอื่นเค้าไปถึงไหนกันแล้ว1
30 Jul 09--นอนไม่หลับ
20 Jul 09--มีอะไรมั่งที่ผ่านมา
17 Apr 09--สันติภาพเริ่มจากสันติสุขภายใน
16 Apr 09--ย้อนหลังวันสงกรานต์
7 Apr 2009--อัพรายเดือน
29 Mar 09--ลดโลกร้อน
--เขาคอยคุณ--
20 Mar 09--อานิสงส์ของการทำบุญ
18 Mar 09--หายข้ามปีเลย
8 Aug 08--โอลิมปิก
10 Jul 08--ความคืบหน้า
ไทรอยด์--มักโกรธ
15 May 08--ปาเข้าไปครึ่งเดือนใหม่แล้ว
26 Apr 08--จาหมดเดือนซะแระ
22 Mar 08--ชอบ ชอบ
7 Mar 08--มะอาวบ่อน
วันแห่งความรักสากล
7 Feb 08--GongXi FaCai
18 Jan 08--คิดถึงเพื่อน
16 Jan 08--รวย?
15 Jan 51--ปกติ?
14 Jan 08--สมุยตอนจบ
13 Jan 51--สมุยต่ออีกนิด
12 Jan 08--สมุยต่อ
10 Jan 08--ซาหมุยร้อนๆจ้า
9 Jan 08--ทบทวนปีที่ผ่านมา
26 Dec 07--1543 ช่วยได้

 
 
Favourites Diary
 
  Peu
Pang
Hi
Vivian
Aelly
Ham
Air
Ak
Mytoonhua
Oattoto
Etabo
Or
Neng
Ohh
Name
Mo
Allura
Lar
Da_photobucket
Belle
Liu yi fei
peijian
 
  

20 Mar 09--อานิสงส์ของการทำบุญ

19 มีนาคม 2552

      ตอนเช้าพาแม่ไปหาหมอที่โรงพยาบาลประสาท เอาผลเลือดที่ได้จากเลิดสินไปให้เค้าดูอีกที ผลเลือดก็ค่อนข้างดี ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงเลย

      จากนั้นก็พาไปหาอี๊ย้ง อี๊ดูเหงาๆ ไม่ยอมให้เรากลับกัน

      แล้วก็ไปช๊อปที่บางลำพู โห ซื้อกันกระจาย แม่นะ ส่วนเราได้รองเท้ากะเสื้อให้ฉอยเอง นานๆได้ช๊อปทีก็หายเครียดไปหน่อยมั้งม๊า

      กลับบ้านแม่ กินข้าวและก็เล่นไพ่นกกระจอกเป็นเพื่อนเค้า ยัน สี่ทุ่มกว่า รู้สึกปวดหัว แต่วันนี้ได้นอนที่บ้านสำเร็จสักที เพราะพอดึกทีไร ไม่เข้าใจจะวังเวงและกลับบ้านฉอยทุกที มีครั้งแรกก็ต้องมีครั้งต่อไป

20 มีนาคม 2552

     ตื่นเช้ามา ก็โอเค ม๊าคุยงาน ว่าจะอย่างไรต่อไป ดูเค้าสับสนน่าดู เป็นห่วงนู่นนี่ สักพักมีคนโทรมาเรื่องที่ที่สมุย ใจนึงอยากขาย ใจนึงก็ไม่อยากขาย ก็ไว้เป็นไปตามดวงแล้วกัน แต่ถ้าขายได้แม่คงสบายใจขึ้นเยอะ

    ช่วงเย็นทำบุญองค์พระให้แม่เต็มองค์ และจองไว้อีกสามองค์ ตอนนี้ไม่ได้กลัวเศรษฐกิจตกต่ำอย่างไร เหมือนจะรู้หลักวิชชา มันเป็นแค่ภาพลวงตาเท่านั้น นั่นแหล่ะความลับของจักรวาล ยิ่งให้ยิ่งได้

    บุญองค์พระเป็นบุญใหญ่ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ ที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นในโลก ชลอมาจากที่ที่ไม่มีใครเคยไป ไม่ได้จินตนาการขึ้นมาเอง แต่สร้างได้แค่เพียงบางส่วนเท่านั้น

    องค์แรกที่เราสร้าง ปี 2537 เริ่มกลั่นแผ่นดินสร้างเจดีย์ สมัยนั้นเงินขนาดนั้นรู้สึกเยอะมาก สำหรับเด็กในวัยมัธยม แต่ก็ทำ ทำแบบยังไม่เข้าใจ แต่ลึกๆคิดว่าดี ก็ถ้ามันปิดอบายได้หากเราไม่ได้ทำอนันตริยกรรมหละก็ ทำเพียงเท่านี้ถือว่าคุ้มมากๆ เอาวะทำเผื่อเหนียวทำในชื่อตัวเอง ได้สร้างไว้ภายนอกเจดีย์

    3 แสนองค์แรกหมดมานานแล้ว ความตั้งใจของหลวงพ่อคิดว่าจะให้แค่คนละองค์เท่านั้น อันที่จริงมีคนจะสร้างให้เสร็จเพียงลำพัง อยากให้งานหลวงพ่อทำได้สำเร็จโดยเร็ว แต่หลวงพ่ออยากให้ทุกๆคนได้บุญด้วย จึงต้องมีการบอกบุญกัน แต่ด้วยหลายอย่าง ฝ่ายตรงข้ามไม่อยากให้สำเร็จ ทางวัดโดนโจมตีอย่างหนัก ด้วยความไม่เข้าใจ พวกเราจึงพยายามช่วยกันสร้างและบอกบุญเท่าที่ทำได้ แต่เราไม่เคยบอกเลย เพราะด้วยความไม่เข้าใจ และเกรงใจคนอื่น

   อ้อ เคยบอกแค่องค์เดียวเท่านั้น คือตุ้ม ตอนประมาณปีสอง ตุ้มเส้นเลือดในสมองแตก อยู่ในห้องไอซียู เราไม่รู้จะช่วยอย่างไร คิดได้แต่เพียงว่าสิ่งนี้น่าจะช่วยได้ ถึงช่วยไม่ได้ ก็ไม่เสียหลาย เราอยากทำให้ตุ้ม เราจององค์พระทันที 1 องค์ แล้วเราก็เอาพระของขวัญไปให้ตุ้ม เป็นพระผง วันที่เอาไปให้ ญาติเค้าบอกว่าตุ้มรู้สึกตัวตอนประมาณช่วงสาย เราก็ตกใจ เป็นช่วงเดียวกะที่เราจององค์พระให้ตุ้มพอดี

   จากวันนั้นถึงวันนี้ตุ้มก็ยังคงมีชีวิตอยู่ พัฒนาการของตุ้มดีขึ้นตามลำดับ เขียนหนังสือยังสวยเหมือนเดิม เรียนภาษาจีนน่าจะจบคอร์สหล่ะมั้ง และก็คงจะมีชีวิตครอบครัวของตัวเองที่ดีต่อไป

    ปี 2540 เป็นช่วงที่เศรษฐกิจในประเทศตกต่ำมากๆ เป็นความท้าทายของนักสร้างบารมีอย่างพวกเค้า ส่วนเรายังคงไม่ได้บอกบุญต่อไป

   ปี 2542 องค์พระภายนอก 3 แสนองค์สร้างเสร็จสำเร็จ เป็นการประกาศชัยชนะครั้งแรก วันที่ฉลองปิดองค์พระภายนอก เกิดปรากฎการณ์อัศจรรย์ตะวันแก้ว คือวันนั้นมองพระอาทิตย์ทะลุไปเห็นท้องฟ้าทางด้านหลังดวงอาทิตย์ เห็นเป็นดวงกลมใส มองอยู่นานมาก ไม่รู้นานแค่ไหน มองไปทางพระก็เห็นจีวรเป็นสีชมพู เราถามฉอยว่าเห็นมั้ย ฉอยบอกว่าเห็น นี่ขนาดเรายังไม่ได้ศรัทธาอะไรมากนะ ไปด้วยความไม่รู้ ไปด้วยกลัวตกบุญเท่านั้น แต่เราก็ยังได้เห็นเป็นบุญตา อย่างไม่เชื่อสายตา ในใจก็มีสติตลอด อย่างคนพูดว่าเห็นจีวรเป็นสีชมพู เออ แล้วไง น่าจะแดดจ้ามากกว่า แต่หลังจากวันนั้นก็ไม่เคยเห็นอีกเลย แม้จะตอนเที่ยงวันกลางแดดจ้าก็ตาม เราก็ยังเห็นจีวรพระเป็นสีส้มทองเหมือนเดิม

แต่ละคนเห็นไม่เหมือนกัน เราเห็นแค่นั้น บางคนเห็นหลวงปู่และดวงกลมนั้นอยู่กลางท้องหลวงปู่ และมีแสงที่เป็นสีเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

ตู้ไม่ได้เห็นอย่างเรา เค้ายังคงเห็นพระอาทิตย์ดวงเดิมอย่างนั้น

    เสียดายตอนนั้น เราไม่รู้เรื่องอะไรสักนิด ยังไม่ได้ศรัทธาหลวงปู่มาก ไม่งั้นคงได้เห็นเป็นบุญตามากกว่านั้น

    ด้วยความไม่เข้าใจ และก็ไม่คิดว่ามีอะไรอย่างงี้ในโลกด้วยเหรอ หลังจากวันนั้น ก็มีข่าวโจมตีวัด หาว่าหลวงพ่อสะกดจิต หรือยิงเลเซอร์ไปที่ดวงอาทิตย์ เออนะคิดไปนั่น แต่เราก็50 50 เออ หรือมันจะอย่างงั้นฟระ ไม่ได้คิดเล้ย ใครมันจะทำได้ขนาดนั้น ยิงพระอาทิตย์ให้หายไปได้

    และวัดก็โดนกล่าวหามาตลอด เราเหรอ ก็ไปนะวันสำคัญๆ เพราะว่ามีกัลยาณมิตรตลอด โดยเฉพาะพระพี่ชาย ไปแต่ว่าไม่ได้ทำบุญสักบาท ไปก็ไปกินข้าววัด น้ำปานะฟรี เหอเหอ

    มาปี 2552 เดือนเมษานี้เราจะปิดเจดีย์กัน คือนอกจากจะมีภายนอก 3แสนองค์แล้ว ยังมีภายในอีก 7 แสนองค์ เป็นหลักการสร้างเจดีย์โบราณเนื่องจากจะอยู่เป็นพันปี อาจมีเสียหายชำรุด ก็จะเอาภายในมาแทนที่ องค์พระสร้างด้วยวัสดุที่ดีที่สุดในโลกตอนนี้ มีการทดสอบทดลองโดยสถาบันต่างชาติว่าอยู่ได้เป็นพันปีแน่นอน และหลักการสร้างก็มีการระบายอากาศเป็นอย่างดี ป้องกันน้ำท่วม และแผ่นดินไหวด้วย จะบอกว่าแบบสเกลต่างๆนั้น หลวงพ่อเป็นผู้วาดแบบ บอกแล้วไงเหนือจินตนาการ คุณอนันต์จะหาผู้ออกแบบชื่อดังของโลกมาดู เค้าก็งงกันไปตามๆกันว่าทำได้ไง

   และปี 2552 นี้แหล่ะเศรษฐกิจไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้นที่ตกต่ำ แต่ว่าเป็นทั่วโลก อย่างไม่น่าเชื่อ และไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่คิดไม่แปลก แต่ยิ่งคิดยิ่งแปลกเนอะ ว่ามันเป็นไปได้ไง เป็นทั่วโลก ก็เพิ่งถึงบางอ้อตอนที่คุณอนันต์มาพูดน่านแหล่ะ เจดีย์จะสร้างเสร็จเป็นอัศจรรย์ เหลืออีกแค่ 1% เท่านั้น มันก็ขัดขวางพวกเราทางนี้

   อย่างไรเจดีย์ก็สร้างเสร็จอยู่แล้วแหล่ะ เพียงแต่ใครจะเอาบุญกะตรงนี้ไปได้มากแค่ไหน แล้วแต่บุญในตัวของแต่ละคน เราอยากให้เพื่อนได้บุญกะตรงนี้นะ ก็ได้เพียงแต่บอก เค้าจะทำหรือไม่ก็เรื่องของเค้าแหล่ะ

   หลังจากสร้างเสร็จ ทางวัดก็จะยิ่งโดนโจมตีหนักเข้าไปอีก หนักกว่าปี 40 ซึ่งตอนนี้เราก็มองไม่ออก แต่ก็คงจะเป็นอย่างนั้น ก็รอดูต่อไป

   ถ้าหาว่าวัดหาเงินทางนี้ คิดว่าคงไม่ใช่ ไม่งั้นเค้าจะเอาไปสร้างทำไม เงินทุนไม่ใช่น้อยๆ จะสร้างอะไรใหญ่โตไปทำไม จะจัดงานใหญ่โตไปทำไม ต้องเลี้ยงข้าวเลี้ยงน้ำ ด้วยเงินไม่ใช่น้อยทั้งนั้น

   เศรษฐกิจเมืองไทยดีขึ้นแน่นอน ไม่ว่าจะเพราะเจดีย์เสร็จ หรือมีการตักบาตรพระทั่วประเทศ ดวงบุญประเทศยังดีอยู่ อะไรก็จะดีแหล่ะ

   เมื่อปลายเดือนก่อน เราได้โอนที่ ก็น่าจะเพราะเคยทำบุญที่ดินและอธิษฐานไว้ สิ่งต่างๆในโลกนี้เป็นของกลางๆ ใครมีบุญก็จะอยู่กะคนคนนั้น ไม่มีบุญก็รักษาไว้ไม่ได้ ถึงแม้จะเป็นมรดกจากพ่อแม่ก็ตาม นี่แหล่ะความลับอีกข้อที่พระพุทธเจ้าทรงนำมาบอกพวกเราผ่านทางพระสงฆ์

   อืมส์อีกเรื่องที่น่าจะเป็นอานิสงส์แห่งบุญเหมือนกัน ก็เรื่องคอพอกที่คอ มันก็ค่อยๆยุบอย่างเป็นอัศจรรย์ จากที่เคยบอกไว้ว่าจะพยายามปล่อยปลาทุกวันพระ เราก็พยายามทำมาตลอด อีกทั้งทุกครั้งที่ทำบุญไม่ว่าจะเป็น ทาน ศีล ภาวนา ก็ได้อธิษฐานไว้ และอุทิศส่วนกุศลให้คู่กรรมคู่เวรด้วย

   นี่แหล่ะพลังแห่งบุญ

     Share

<< 18 Mar 09--หายข้ามปีเลย--เขาคอยคุณ-- >>

Posted on Tue 7 Apr 2009 10:58


^^ iam happy for u ka, do good things is good for the other people and yourself too

i wish u have more happy na ja

(sorry to type in eng coz iam in libary at university)
vivian   
Sat 21 Mar 2009 15:46 [1]Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 
 
 
The best template from http://www.oblog.cn