calendar

บัตรMotor Show
เรื่องของ นรุตม์ มงคลศิริภัทรา
ได้เที่ยว บางขัน
และแล้วก็ได้ เขียน Diary แล้วเรื่องของ นรุตม์ มงคลศิริภัทรา

@ มะนาวจี๊ด จอมซ่า @

วันนี้เป็นอีกวันที่อยากให้ทุกคนที่เป็นเพื่อน ได้รู้จักเด็กผู้ชายคนนึง ที่ชีวิตกำลังสดใส  แต่...........

เราได้รู้จักเด็กคนนี้ จากกระปุก ได้ประมาณ เกือบเดือน  พอได้อ่านเรื่องของเค้าแล้วทำให้เราอยากเจอเค้ามาก  จนได้รู้ว่า เค้าจะได้ออกรายการเจาะใจเมื่อคืน  เราก็ตั้งหน้าตั้งตารอดูเค้าจากรายการ พอได้ดูแล้วเราก็ร้องไห้เสียใจมากมาย  เราก็ตั้งใจไว้ว่าเราจะไปเยี่ยมเค้าที่ โรงพยาบาลศิริราช วันอาทิตย์นี้  แต่พอเมื่อเช้าเราก็ได้ข่าวว่า เค้าเสียชีวิตแล้ว 

เรามารู้จักผู้ชายคนนี้กันเถอะ

 

เรื่องของ นรุตม์ มงคลศิริภัทรานรุตม์ มงคลศิริภัทรา" เด็กหนุ่มวัย 19 ปี มีนิสัยร่าเริง อารมณ์ดี ขี้เล่น ขยันเรียน และเป็นที่รักของทุกคน กลับต้องมาผจญกับความเจ็บปวด เนื่องจากทราบผลว่าตัวเองเป็นโรคมะเร็งกระดูก ห่างเพียงแค่หนึ่งวัน หลังจากทราบผลว่าตัวเองสามารถทำตามความฝันสำเร็จ นั่นคือการเอ็นทรานซ์สอบเข้าคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตามที่ใฝ่ฝันได้สำเร็จ แต่เมื่อสอบได้แล้วเขากลับไม่เคยได้สวมใส่เครื่องแบบนิสิต และไม่เคยได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศของการเป็นน้องใหม่ เพราะ นรุตม์ ต้องเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลเสมอ เพื่อรักษาอาการ "โรคมะเร็งกระดูก"


           ถึงแม้ว่า นรุตม์ จะมีอาการปวดขามานานเป็นปีแล้ว แต่เขาก็ไปรับการรักษามาหลายโรงพยาบาล ทั้งโรงพยาบาลเอกชนและรัฐบาล ใครๆ บอกว่าที่ไหนดีเขาก็จะเดินทางไปรับการรักษาเสมอๆ ซึ่งแต่ละที่ก็สรุปผลการตรวจรักษาว่า อาการของเขาเป็นเพราะกล้ามเนื้ออักเสบ อันเป็นอาการปกติของเด็กวัยรุ่น ที่ชอบเล่นกีฬา และรับการรักษาโดยการทานยา ฉีดยา และนวดกล้ามเนื้อ ทั้งๆ ที่ นรุตม์ มีก้อนเนื้อเล็กๆ ที่ค่อยๆ เติบโตขึ้นบริเวณกระดูกสะโพกข้างซ้าย แต่กลับไม่มีใครเฉลียวใจ

เรื่องของ นรุตม์ มงคลศิริภัทรา          วันหนึ่งอาการเขาก็แสดงออกมา โดยหลังจากที่เขากลับจากไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ที่หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เขารู้สึกปวดขามากๆ ปวดจนทนไม่ไหว ต้องให้พี่สาวพาไปตรวจที่โรงพยาบาลทันที และจากการตรวจขั้นต้นแพทย์วินิจฉัยโรคได้แล้ว แต่ขอทำ MRI (เครื่องตรวจร่างกายโดยการสร้างภาพเหมือนจริง ของส่วนต่างๆของร่างกาย โดยใช้สนามแม่เหล็กความเข้มสูง และคลื่นความถี่ในย่านความถี่วิทยุ สามารถตรวจหาความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้) และตัดชิ้นเนื้อจากก้อนเนื้องอกที่สะโพกไปตรวจ เพื่อความมั่นใจอีกครั้ง คืนนั้นแพทย์ให้ นรุตม์ กลับบ้าน และนัดฟังผลในวันรุ่งขึ้น 

          ผลจากการทำ MRI และตัดชิ้นเนื้อจากก้อนเนื้องอกที่สะโพก สรุปออกมาว่า นรุตม์ เป็น "มะเร็งกระดูก" วันนั้นพ่อของนรุตม์ปฏิเสธการแจ้งข่าวร้ายแก่ นรุตม์ โดยพ่อยืนยันหนักแน่นว่า
"ตราบที่ยังมีลมหายใจ...ชีวิตต้องมีความหวัง"          อย่างไรก็ตามหลังจากรู้ข่าว ครอบครัวของนรุตม์ ก็หาวิธีรักษา และโรงพยาบาลของรัฐเพื่อรักษานรุตม์ เพราะลำพังครอบครัวชนชั้นกลางของ นรุตม์ คงไม่มีหนทางหาเงินมารักษาโรคร้ายในโรงพยาบาลเอกชนได้ยาวนานนัก เพราะเพียงแค่ 5 วัน ในขั้นตอนของการวินิจฉัยโรคที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปกว่า 7 หมื่นบาท เรื่องการวิ่งเต้นหาทางย้ายเข้าโรงพยาบาลรัฐบาลขนาดใหญ่ เพื่อใช้สิทธิการประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือบัตร 30 บาทรักษาทุกโรค เพราะ นรุตม์ มีชื่อตามสิทธิอยู่ที่โรงพยาบาลแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี และเรื่องการรักษาสิทธิการเรียนในคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย เพราะผลการสอบที่ออกมาเป็นเพียงขั้นตอนการสอบข้อเขียน นรุตม์ ต้องไปรายงานตัวเพื่อสอบสัมภาษณ์ และตรวจสุขภาพ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ขาดไม่ได้

           ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ทราบผลจนถึงวันนี้ นรุตม์ต้องต่อสู้กับอาการเจ็บปวดที่ขามากๆ เขาต้องเข้ารับการบำบัดอาการปวดด้วยยาในกลุ่มมอร์ฟีนมาโดยตลอด ขั้นตอนการรักษาตั้งแต่การให้เคมีบำบัด 6 คอร์ส และฉายแสง 31 ครั้ง แต่ก็ไม่อาจทำให้ก้อนเนื้อเล็กลง กลับทำให้มันโตขึ้นมาก และเริ่มลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆ ทำให้แผนการผ่าตัดเอากระดูกเชิงกรานออกต้องถูกยกเลิกออกไป

          ตลอดระยะเวลาที่ นรุตม์ เข้ารับการรักษา พ่อของเขาได้แต่มองดูอาการเจ็บปวดของลูกชายด้วยหัวใจที่เศร้าสร้อย... และพ่อของนรุตม์ก็ได้ถ่ายทอดความรู้สึกจากใจของหัวอกคนเป็นพ่อ พ่อที่ต้องเจ็บปวดกับอาการป่วยของลูกชายวัยรุ่นที่กำลังมีอนาคตสดใส พ่อที่ร้องไห้กับฟ้าดินว่า..ทำไมจึงให้เราดีใจแค่วันเดียว

     
    และนี่คือจดหมายของพ่อที่ได้บรรยายความรักของพ่อที่มีต่อนรุตม์


เรื่องของ นรุตม์ มงคลศิริภัทรา


          ...พ่อครับ รุตม์ปวด
          ...พ่อครับ รุตม์ทนไม่ไหวแล้ว
          ...พ่อครับ รุตม์กลัว

          เป็นเสียงร้องของนรุตม์ยามปวด ซึ่งเป็นเสียงที่ทรมานใจพ่อมาก
          อาทิตย์นี้ทั้งอาทิตย์นรุตม์ปวดมาก ทรมานมาก
          พ่อจะช่วยลูกได้อย่างไร จะทำยังไง พ่อช่วยอะไรลูกไม่ได้เลย

          มันเป็นความเจ็บปวดทรมานใจมาก
          ที่ไม่สามารถช่วย หรือทำอะไรได้เลย
          พ่อร้องไห้ทุกวัน แต่ไม่เคยให้ลูกได้เห็นน้ำตาพ่อ

          พ่อได้แต่ปลอบและให้กำลังใจแก่นรุตม์
          ทั้งๆ ที่รู้ว่าอะไร เป็นยังไงเกี่ยวกับตัวโรคที่นรุตม์เป็นอยู่
          แต่ละวันที่ผ่านไปหัวใจของพ่อที่เคยพองโต
          ด้วยความรักของพ่อที่มีต่อลูก มันเหลือเพียงนิดเดียว
          พ่อรอวันที่มันจะกลับมาเหมือนเดิม

          จากพ่อที่รักลูกสุดชีวิต

 


           เรื่องราวของ นรุตม์ ถูกถ่ายทอดลงในบล็อกส่วนตัวของเขา ของเพื่อนๆ พี่ๆ จนกลายเป็นเรื่องเล่าปากต่อปาก ทำให้ตลอดเวลาที่ นรุตม์ รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล จนมีผู้คนรอบข้างทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก นอกเหนือไปจากครอบครัว ญาติพี่น้อง และเพื่อนๆ พี่ๆ เดินทางมาเยี่ยมเยือนถามไถ่อาการของเขาเสมอๆ หรือแม้แต่จากเพื่อนของญาติ พ่อแม่ของเพื่อน จากเพื่อนของเพื่อนของเพื่อน หลายคนแวะเวียนมาทักทาย มาคอยพูดคุยให้กำลังใจ จนกลายเป็นความสนิทสนม ทั้งที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน 

 

 


          รวมถึงรายการเจาะใจ ก็ได้พา "เคน-ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์" ดาราหนุ่มรูปหล่อขวัญใจของ นรุตม์ พร้อมทีมงานมาเซอร์ไพรส์ที่โรงพยาบาล เพื่อให้กำลังใจ นรุตม์ พร้อมกันนี้ เคน ยังได้มอบไม้ตีกลองให้แก่ นรุตม์ เป็นของขวัญ และบอกกับนรุตม์ว่า "ขอให้นรุตม์รีบหาย แล้วมาตีกลองให้พี่เคนฟังอีก" เพราะ เคน สืบทราบมาว่า นรุตม์ ชอบตีกลองมาตั้งแต่เด็ก ทำให้วันนั้นมีรอยยิ้มปรากฎอยู่บนใบหน้าของ นรุตม์ ตลอดเวลา

           แม้จะกำลังใจจากทุกคนที่มอบให้กับนรุตม์อย่างมากมาย มหาศาล และทุกคนต่างก็อธิษฐานให้ปาฏิหาริย์เกิดขึ้นกับน้องนรุตม์ให้หายป่วย แต่ดูเหมือนว่าความหวังนี้จะไม่เป็นผลซะแล้ว เพราะเมื่อเช้านี้ (21 พฤศจิกายน) เวลา  06.50 น้องนรุตม์ก็ได้จากพวกเราไป . . . .  พวกเราขอไว้อาลัยให้น้องนะ "นรุตม์ มงคลศิริภัทรา"

 

ณ วันนี้  เราก็ไม่ได้มีโอกาสเจอน้องเค้า มันเร็วมากเลย ไม่กี่วันเองที่น้องได้ถ่ายทำรายการ น้องพูดว่าจะรีบกลับไปเรียน สู้ ๆ  ยังไงก็ต้องหาย  อย่างน้อยเราก็ขอให้ตัวเอง ได้ความใจเด็ด ได้ความกล้าหาญ จากน้องบ้าง รู้สึกแย่มากจริง ๆ  คนไม่ดี ทำไมอยู่ดูโลกนี้นานจังนะ  แต่คนดี ๆ  ทำไมจึงจากไปเร็วแบบนี้  โลกนี้ไม่มีที่อยู่ให้คนดี อีกแล้วเหรอ แต่อย่างน้อยเราก็ดีใจนะ ที่ก่อนรุตม์จะไป ก็ได้ฟังธรรมจาก ท่าน ว.วชิรเมธี  อย่างน้อยมันก็คงทำให้รุตม์ เจ็บปวดน้อยลง

     Share

<< ได้เที่ยว บางขันบัตรMotor Show >>

Posted on Fri 21 Nov 2008 18:46
 

Comments

หลับให้สบายนะครับพี่รุตม์
leep   
Fri 28 Nov 2008 17:38 [5]
 

เราก็เอนทรานพร้อมนรุตม์

แต่วันนี้เราได้มีโอกาสเข้าเรียน

เราก็จะสู้ต่อไป

หลับให้สบายนะ...นรุตม์
Netty   
Thu 27 Nov 2008 23:30 [4]

ไว้อาลัยพี่นรุตม์ มงคลศิริภัทรา
พี่รุต
ไปสบายนะค่ะพี่


มิ้ง   
Tue 25 Nov 2008 12:59 [3]
 

อ่านแล้วรู้สึกกก เศร้ามากมายย

บนโลกใบเน้ยังมีสิ่งที่เราต้องเรียนรู้อีกมากมาย

ดีที่นรุต ยังมีโอกาสด้ายรับกำลังใจจากหลายๆๆๆๆ คนนน

แต่ว่าบางคนที่เปงแล้วขาดกำลังใจก็มี

ซึ่งเราก็น่าที่จะหันมามองตัวเองด้ายแล้ว

วันเน้เราทาม "ความดี" หรือยังงง

เห้อออ

ไม่รู้จิงๆๆๆ เลยเนอะ ว่าพรุ่งเน้เราจาเจออารายย

แต่อย่างน้อยยย เราก็เปงคนดี
อิอิ

ขอบคุณพี่สาวน้าค๊าบบบ

ที่เอาเรื่องเน้มาเตือนจายย

ต่อปายเน้ทามอารายก็คงต้องทามดีๆๆ ไว้

เพราะเราไม่รู้ว่าเราจาเปงยางงายต่อปายนี่เนอะ

เห้อออ

สุดท้ายนี้ก็ขอไว้อาลัยกับพี่นรุตคับบ

ขอห้ายไปอย่างสงบ และมีความสุขนะคับ

ฝันดีนะคับ เจ้าของไดอารี่

บายคับพี่สาววว
pomzakiki   
Fri 21 Nov 2008 21:17 [2]
 

อ่านแล้วรู้สึกใจคอไม่ค่อยดีเลย อย่างน้อยผมก็เป็นผู้ชายเหมือนกัน ยิ่งรู้ว่าพ่อกับแม่ต้องร้องไห้เสียใจเพราะตัวเรา มันทรมารครับ และไม่เข้าจเหมือนกันว่า โลกเรานี้ก็แปลกคนดี มีอนาคต แต่ทำไมอายุสั้น หลายๆๆ ชีวิตที่มีจุดจบที่ไม่น่าจะเป็นแบบนี้ คนดีบนโลกก็แย่นะสิ ขอให้น้องเค้าได้ไปสู้สุคติ หมดเวรหมดกรรมสะที ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องด้วยนะครับ
ตัวโต   
Fri 21 Nov 2008 20:56 [1]
 

 
 
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh