ชีวิตน้องปลาดุกฟู

ณ ร้านนาฬิกาแบรนด์เนมย่านเยาวราช ขณะที่ผู้คนกำลังพลุกพล่านชุลมุนกับการจับจ่ายซื้อของ สุนัขตัวน้อย สีขาว ขนหยิกฟูปุกปุย หน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู กำลังยืนชะเง้อชะแง้มองเข้ามาในร้าน

 

"เอ๊ะ..รึว่ากำลังจะมองหานาฬิกาแบรนด์เนมมาใส่ซักเรือนนะ" ดูตามโหงวเฮ้งแล้วก็น่าจะเป็นสุนัขที่มีเจ้าของ หนุ่มหน้าตี๋รูปร่างสันทัดหันไปมองที่สุนัขตัวน้อยซึ่งกำลังมองหน้าเขาด้วยสายตาละห้อย อ้อ...คงจะเป็นเพราะขนมโมจิที่เขากำลังจะหยิบเข้าปากนั่นเอง

 

"อ่ะ...เอาไปกินซะเจ้าหมาน้อย แล้วเจ้าของเอ็งไปไหน ทำไมปล่อยให้มาเดินป้วนเปี้ยนแถวนี้" ไม่มีคำตอบใดๆ จากสุนัขตัวน้อย มันกำลังเอร็ดอร่อยกับการกินขนมโมจิ ตามมาด้วยชิ้นที่สอง สาม สี่...เฮ้อ...เมื่อหนังท้องตึง หนังตาก็หย่อน เจ้าหมาตัวน้อยจึงนอนหลับผล็อยไปอย่างมีความสุข

 

พลบค่ำได้เวลาปิดร้าน หนุ่มหน้าตี๋ดึงประตูเหล็กปิดเสียงดัง กรื๊ดๆๆๆ เจ้าหมาตัวน้อยตื่นขึ้นมางัวเงีย เดินมาที่ชายหนุ่มแล้วเอาแก้มคลอเคลียที่ขาของเขา "เฮ้ย...เจ้าของเอ็งไปไหนเนี่ย...รึว่าจะพลัดหลงมานะ" หนุ่มหน้าตี๋เริ่มกังวลใจ แต่ก็ตัดใจเดินผละไป ....

 

ขณะที่ก้าวขึ้นไปนั่งในรถเก๋งคันหรู กำลังจะดึงประตูมาปิด "เฮ้ย...ตามมาทำไม" สุนัขตัวน้อยมองที่หนุ่มหน้าตี๋ด้วยแววตาวิงวอน "เอาวะ...งั้นวันนี้ไปพักกับฉันก่อนแล้วกัน พรุ่งนี้ค่อยมาใหม่ เผื่อพรุ่งนี้เจ้าของจะมาตามหา"....

.. ..

เช้าวันใหม่สุนัขตัวน้อยก็นั่งหน้าเชิดในรถเก๋งคันหรู แอร์เย็นเฉียบทำให้มันเคลิ้มหลับไปสักพักใหญ่ กว่าจะถึงร้านนาฬิกาแบรนด์เนมย่านเยาวราช....

เช้า สาย บ่ายยันค่ำ ก็ไม่มีวีแววว่าใครจะมาตามหาสุนัข วันแล้ววันเล่า หนุ่มหน้าตี๋ต้องรับภาระกระเตงเจ้าสุนัขตัวน้อยกลับบ้านทุกวัน....

.. ..

ภรรยาสาวสวยซึ่งกำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ ก็รักและเอ็นดูสุนัขตัวน้อยยิ่งนัก ฟูฟู... (ด้วยขนของมันที่ขาวหยิกฟู) "ป่านนี้เจ้าของเอ็งคงคิดถึงเอ็งน่าดู คงตามหากันให้วุ่นแล้วล่ะ จะทำยังไงดีเนี่ย...คิดไม่ตก"....

สุดท้ายก็เลยต้องถ่ายรูป ปริ๊นซ์เป็นภาพสีออกมา แล้วเอาไปติดประกาศตามหาเจ้าของ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่มีใครมาแสดงตัว....

"เอาวะ...ไหนๆ เอ็งก็ไม่มีใครมารับ อยู่ด้วยกันซะที่นี่แหละ"....

 

สาวเจ้าลงมือทำอาหารอย่างสุดฝีมือ ต้มโคลงกระดูกหมูคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ

"ฟู...ฟูเอ้ย...มากินข้าว กำลังร้อนๆ น่ากินเชียว" เจ้าสุนัขตัวน้อยมองไปที่ชามข้าว

ทำจมูก งุงิงุงิ แล้วก็เมินหน้าหนี....

.. ..

ส่วนหนุ่มหน้าตี๋ก็กำลังสาละวนกันการอบไส้กรอกชีสรมควันอยู่ในครัว กลิ่นหอมโชยออกมาข้างนอกชวนให้เจ้าสุนัขตัวน้อยวิ่งแจ้นไปตามกลิ่น ทำท่าระริกระรี้ แลบลิ้นแหะๆ น้ำลายหยดติ๋งๆ ราวกับว่าไส้กรอกชีสรมควันจานนั้นจะเป็นอาหารจานเด็ดของมันซะอย่างงั้น....

.. ..

สาวเจ้าเดินตามมาที่ห้องครัว "ฟู...มานี่มา ของฟูอยู่นี่ ต้มโคลงกระดูกหมูคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ" สุนัขตัวน้อยไม่สนใจแต่อย่างใด "จะกินไม่กิน...ไม่กินเอาไปเททิ้งละนะ ขนาดสามียังไม่เคยต้องทำให้กินดีอย่างนี้เลย" สาวเจ้าบ่นอุบอิบ ตามประสาฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงของหญิงตั้งครรภ์ ....

 

แม้จะสรรหาอาหารที่ดีแค่ไหน แม้กระทั่งอาหารเม็ดชั้นดีก็ไม่ทำให้สุนัขตัวน้อยสนใจแต่อย่างใด เพราะอาหารจานโอชะของมันก็คือไส้กรอกชีสรมควันกะตับหมูบดเท่านั้น....

สุนัขตัวน้อยเลี้ยงง่าย ดูดีมีสกุลรุนชาติ กิน นอน ขี้ เยี่ยว เป็นเวลา แค่เลือกกินและเลือกที่จะอยู่แต่ในห้องแอร์เท่านั้นเอง....

สุนัขตัวน้อยได้ชื่อใหม่เป็นปลาดูกฟู ตามอาหารจานโปรดของสาวท้อง บางทีก็เรียกปลาดุกอุยตามถิ่นเกิดของสาวเจ้า(เธอเป็นคนแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่)....

.. ..

ปลาดูกฟู ปลาดุกอุยหรือฟูฟู นอกจากจะเป็นเพื่อนแก้เหงาให้กับสาวเจ้าระหว่างตั้งท้อง ยังเป็นตัวเชื่อมความรักความผูกพันในครอบครัวอย่างแน่นแฟ้น เขาจะมีความสุขที่สุดเมื่อได้ไปวิ่งเล่นรอบๆหมู่บ้านเวลาแดดร่มลมตก เป็นขวัญใจของชาวบ้านละแวกนั้นยังกับซูเปอร์สตาร์....

.. ..

เบบี๋ในท้องเริ่มซุกซน รอวันที่จะได้ลืมตามาดูโลกเร็วๆนี้ สถานะของปลาดุกฟูจะเป็นอย่างไร โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ....

 

.. ..ชีวิตน้องปลาดุกฟู

     Share

<< >>

Posted on Sun 13 Jul 2008 5:01