ไม่มีแฟนก็บอกรักได้
Book Review 5
Book Review 4
จะวาเลนไทน์แล้ว เราก็ยังเดียวดายไปอีก1ปี
07/02/08 ครั้งหนึ่งในชีวิตของผู้ชายคนหนึ่ง
ถอดสคริปTOT ซึ้งดีแฮะ
CokeZero มาแล้วจ้า
ไปเที่ยวอำเภอคลองหลวงกัน
ขอเพลงไปเอาลงเวบได้เลยนะครับ
เพลงนี้ขอให้คนคนนึงเพราะเขาชอบเพราะดี
Book Review 3
Book Review 2
Book Review 1
ถอดสคริป Spot radio ททท.
A-Z ชอบตัวไหนกานอะ
ปีใหม่นี้คุณตั้งใจจะทำอะไรกานมั่งเอ่ย
ส่งท้ายแมงสาบไตรภาค
แมงสาบเวอร์ชั่น2
คนกลัวแมงสาบอย่ามาดูนะ น่ากลัวมากๆ
เราบอกรักพ่อกานอย่างไรมั่งหรอ
แอบเขียนย้อนหลัง ยังดีกว่ามะเขียนเนอะ
ขาดเรียนแล้วมะรู้เรื่องเลย

Sa สุดจะเลิฟ
Pae สุดจะโหลด
Mai สุดจะหล่อ
Koy สุดจะขาว
Boo เป็ดตุ๋น

Book Review 1

เล่มแรกขอประเดิมด้วยหนังสือ  "ช่างคิด"  สูตรซ่อมบำรุงอาการติดขัดทางสมองจากการรวมกันเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยของ 23 สุดยอดครีเอทีฟโฆษณาไอเดียสะปิ๊งสะปั๊ง

ผมขอหยิบยก 1 ใน 23 ไอเดียที่ชอบที่สุดมาเขียนให้อ่านดูนะครับ นั่นก็คือของคุณ ดลชัย บุณยะรัตนเวช ซึ่งเขาก็ได้ให้ข้อคิดที่สามารถทำให้เราเข้าใจในการแยกแยะให้ออกระหว่างสิ่งที่แตกต่างกันสองสิ่ง ขอเลือกเฉพาะที่เด็ดๆมานะครับผม

"ความคิดของฉัน" กับ "ความคิดที่หนึ่ง"                                                                                       เรียกความคิดตัวเองที่เรียกได้ว่าเป็นความคิดที่หนึ่ง, ที่สอง หรือที่สิบ แทนที่จะเรียกว่า ความคิดของฉัน เพื่อเป็นการป้องกัน อัตตา และป้องกันใจของเราที่ไม่เป็นกลางพอ ในการที่จะรับฟัง แก้ไข หรือแลกเปลี่ยนไอเดีย ที่อาจยังไม่สมบูรณ์แบบของตนสู่ไอเดียใหม่ๆที่ดีกว่า

"ฟังคนอื่น" ขณะ "ฟังตัวเอง"                                                                                                        ฟังความคิดเห็นและมุมมองของคนอื่น กรั่นกรอง ไตร่ตรองให้เป็นประโยชน์ ขณะเดียวกัน ก็แบ่งหูอีกข้างหนึ่งฟังเสียงที่มาจากความคิดของตนเอง แล้วจะรู้ว่าหูทั้งสองข้างสอนอะไรให้กับเราได้ตั้งหลายอย่าง โดยเฉพาะมุมมองดีๆ ที่เราอาจคาดไม่ถึง

"ฝันแบบเด็ก" แต่ "รับผิดชอบแบบผู้ใหญ่"                                                                                     ลองหัดฝันและคิดในมุมกลับที่ซุกซนสนุกสนาน ด้วยจินตนาการแบบเด็กๆที่ไม่ถูกตีกรอบ ในขณะที่ต้องทำหน้าที่ดูแลปกป้องธุรกิจของสินค้าและแบรนด์ แบบผู้ใหญ่ผู้มีความรับผิดชอบอย่างสูง

"บทเรียน" กับ "บทพิสูจน์"                                                                                                       เข้าใจใช้บทเรียนที่เกิดจากความผิดพลาด มาเป็นแนวทางเพื่อปรับปรุงให้การคิดงานครั้งหน้า รอบคอบด้วยรายละเอียดสำคัญๆต่างๆ ขณะเดียวกันก็ให้งานที่ประสบผลสำเร็จเป็นบทพิสูจน์ของกระบวนการคิด และการวางแผนที่ดี แต่อย่ายึดติดทระนงจนลืมที่จะพัฒนาตนเองต่อไป

"งานที่แรง" กับ "งานที่มีพลัง"                                                                                                   อย่ามีสูตรสำเร็จของ งานที่แรง เพราะกลุ่มเป้าหมายที่ต่างกันอาจไม่ได้ชอบ ความแรง เหมือนกัน แต่หากเป็น งานที่มีพลัง ที่สามารถกระตุ้นโน้มน้าวใจและโดนใจคนที่แตกต่างกันได้

"โฆษณา" และ "การสร้างแบรนด์"                                                                                             แยกกันให้ชัดระหว่างการทำโฆษณากับโจทย์ของมันแต่ละชิ้น ขณะเดียวกันก็ต้องเข้าใจประสานกับจุดยืน และแนวทางของแบรนด์ให้สอดคล้องกัน อย่าคำนึงถึงแต่ความเปรี้ยงปร้างของแอด 1 ชิ้น ที่อาจทำลายตัวตนของแบรนด์ที่อุตส่าห์สะสมมา

"ความรื่นรมย์ในการให้" กับ "ความสุขใจในการรับ"                                                                               มีความสุขและภูมิใจในความพยายามที่จะ ให้ ความคิดดีๆ เพื่อให้สินค้าและแบรนด์ ประสบความสำเร็จด้วยการสื่อสารที่มีมนต์ขลังอันน่าสนใจ มากกว่าที่จะหวังคอย รับ โอกาส เพื่อให้เราได้โชว์ความคิดเด็ดๆ ได้สร้างกระแส หรือสร้างชื่อเสียงให้ตนเอง

                  นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของหนังสือเล่มนี้นะครับที่นำมาเสนอหวังว่าคงจะทำให้เราได้คิดได้แนวทางใหม่ๆในการที่จะเป็นครีเอทีฟบ้างนะครับ

     Share

<< ถอดสคริป Spot radio ททท.Book Review 2 >>

Posted on Wed 13 Feb 2008 0:18

ชอบฝันแบบเด็ก แต่รับผิดชอบแบบผู้ใหญ่ อ่า
poky   
Thu 14 Feb 2008 1:28 [2]

- -ตัวเล็กไปไหมนี้
Darkelf   
Wed 13 Feb 2008 23:37 [1]


Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh